Nằm lòng bí quyết kết hợp thịt nguội với rượu vang chuẩn mùi vị chính hiệu

Với nhiều tín đồ mê ẩm thực, thịt nguội với rượu vang là sự kết hợp không quá cầu kỳ nhưng lại mang đến một trải nghiệm về hương vị hết sức tuyệt vời. Vậy thì bạn đã biết cách “ghép đôi” 2 món này lại với nhau như thế nào chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được bí quyết nhé, đảm bảo Wine Lux sẽ giúp cho bạn hài lòng từ hình thức cho đến hương vị bên trong.

Thịt nguội - Món ăn khoái khẩu của nhiều người

Thịt nguội - Món ăn hấp dẫn, ngon miệng của nhiều người

Thịt nguội hay còn gọi là dăm bông, là một món ăn bắt nguồn từ các nước phương Tây. Khi chưa có các thiết bị làm lạnh để bảo quản thịt lâu ngày, người dân đã ra cách làm thịt nguội để có thể dùng thịt được lâu hơn. Thịt nguội làm từ đùi heo nên có hương thơm tự nhiên của thịt heo với sớ thịt mềm mại nhưng vẫn có độ giòn nhất định khiến người ăn không cảm thấy ngán và bị ngấy. Vì hương vị độc đáo ấy nên thịt nguội đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt Nam trong các bữa ăn hằng ngày.

Tùy vào cách thức của mỗi vùng, thịt nguội sẽ được ướp muối, luộc, rang, phơi khô hoặc hun khói. Tuy nhiên, hiện nay sẽ có hai dạng thịt nguội phổ biến nhất trên thế giới là dạng sống (ướp muối, xát muối rồi treo lên phơi khô hoặc hun khói) và dạng chín (ướp muối và luộc trong nước dùng có pha với gia vị). Dù là dạng nào thì thịt nguội cũng là thực phẩm rất ngon và tiện lợi để sử dụng hằng ngày.

Thịt nguội với rượu vang nên kết hợp như thế nào?

Thịt nguội kết hợp hoàn hảo với các loại vang trắng và vang hồng

Thịt nguội với rượu vang được xem là bộ đôi hoàn hảo trên mọi bàn tiệc. Hương vị tuyệt vời của vang có thể khơi dậy mùi vị của món ăn, nếu được kết hợp tốt sẽ bật lên sắc thái của món ăn, khiến người thưởng càng thêm ngon miệng hơn.

Thịt nguội do được ướp muối để giữ được thịt lâu hư nên thường có vị mặn đặc trưng. Đây cũng là vị chủ đạo để làm nên sự hấp dẫn của món ăn này. Do đó, khi lựa chọn rượu vang kết hợp, người ăn nên chọn những chai vang có thể trung hòa vị mặn của món thịt nguội ấy. Đó có thể là những chai vang trắng của Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling hay các loại vang hồng của Zindanfel, Pinot Noir, Tempranillo,... với vị chua thanh nhẹ nhàng, rất tuyệt vời để làm hài hòa vị mặn của thịt và giúp món ăn vừa vị hơn. Đặc biệt, trong những dịp hội họp với bạn bè, nếu bạn biết kết hợp thịt nguội, rượu vang với vài món salad thì sẽ khá “chill” đấy nhé!

Gợi ý một số chai vang phù hợp để dùng kèm với thịt nguội

Rượu vang hồng Amore In Rosa Bio

Vang hồng Amore cho hương thơm ngào ngạt của hoa hồng và hoa anh đào

Ấn tượng đầu tiên của Amore In Rosa Bio là màu hồng nhạt tinh tế, rất quyến rũ và cuốn hút ánh nhìn. Hương thơm của rượu là sự phức hợp các tầng hương của hoa hồng và hoa anh đào đan xen chặt chẽ với nhau. Khi thưởng thức, vang cho vị tươi mát của trái mâm xôi hòa vào vị chua nhẹ của dâu tây cùng với lớp tannin sánh quyện nhẹ nhàng để lại dư vị mềm mại, khó quên.

Vang trắng Cote Mas Languedoc Blanc

Cote Mas - Vang trắng nổi bật với hương vị thanh lịch và tao nhã

Nổi bật với hương vị thanh tao và thuần khiết, vang trắng Cote Mas Languedoc Blanc là sự pha trộn tinh tế từ 4 loại nho đắt giá của Pháp là Grenache, Vermentino, Marsanne và Viognier. Chai vang mang mang đến vị chua đặc trưng và cân bằng của các loài hoa quả nhiệt đới như quýt, cam, bưởi mà thật sự rất thích hợp để dùng kèm với món thịt nguội.

Rượu vang trắng Petit Chablis Pa si Petit Chardonnay

Vang Petit Chablis cho vị chua thanh dễ chịu

Trưởng thành từ vùng làm rượu vang danh tiếng Burgundy của Pháp, chai vang Petit Chablis Pa si Petit Chardonnay được nhiều thực khách yêu thích bởi hương thơm nồng nàn cùng nhiều hương vị tuyệt hảo hiếm có. Đó là mùi thơm của các loại trái cây như táo, cam quýt và một chút hương hoa kim ngân thoang thoảng. Khi thưởng thức cùng thịt nguội, vang cho vị chua thanh đặc trưng cùng một ít khoáng chất để lại dư vị nhẹ nhàng, dễ chịu.

Hy vọng qua bài viết này, người thưởng vang đã biết cách kết hợp thịt nguội với rượu vang sao cho chuẩn vị nhất, giúp bữa ăn thêm phần lý thú và ngon miệng hơn.