Hỗ trợ khách hàng 0986 583 722
Giỏ hàng 0

Rượu vang là gì?

1/17/2023, 6:30:14 AM

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trái cây nào cũng có khả năng dùng làm rượu vang (ví dụ: táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu trên nhãn chỉ ghi “rượu vang” thì đó là loại được làm bằng nho. (nho làm rượu vang khác với nho ăn bình thường). Sự khác biệt giữa hai loại đồ uống phổ biến, rượu vang và bia, là việc ủ bia bao gồm các loại ngũ cốc lên men. Đơn giản, rượu được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. Có những trường hợp ngoại lệ nhưng những điều đó sẽ được Wine Lux chia sẻ ở những bài viết sau.

Nho làm rượu vang là nho gì?

Nho làm rượu khác với nho chúng ta thường ăn: chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ một loài nho duy nhất có nguồn gốc từ vùng Kavkaz có tên là Vitis vinifera.

Có hàng ngàn giống khác nhau trong loài Vitis vinifera nhưng phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

Nguồn gốc của thuật ngữ “Vintage”

Nho làm rượu cần cần cả 1 mùa để chín và thu hoạch, và do đó, rượu chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Do đó, nguồn gốc của thuật ngữ cổ điển. Vint là viết tắt của “Winemaking” và "Age" là năm sản xuất rượu.

Khi bạn nhìn thấy năm (Vintage) được ghi trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (Châu Âu, Mỹ) là từ tháng 8 đến tháng 9 và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.

Non-Vintage (NV) Wine

Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một loại rượu không có niên vụ ghi trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số loại rượu với nhau; và trong trường hợp Champagne, nó sẽ được dán nhãn “NV” viết tắt của “Non-Vintage”.

Single-Varietal Wine

Là loại rượu vang được làm chủ yếu bằng một loại nho. Người ta thường thấy những loại rượu này được dán nhãn theo tên của giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling. Lưu ý rằng mỗi quốc gia có các quy tắc khác nhau về số lượng giống cần được đưa vào để được dán nhãn là rượu vang đa dạng.

Tỷ lệ nho được yêu cầu dán nhãn là rượu vang

  1. 75% USA*, Chile, South Africa, Australia, Greece

  2. 80% Argentina

  3. 85% Italy, France, Germany, Austria, Portugal, Spain, New Zealand

Wine Blend

Là loại rượu vang được làm bằng sự pha trộn của một số giống nho. Pha trộn là một phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống, và ngày nay có một số loại rượu vang pha trộn nổi tiếng được sản xuất tại các vùng sản xuất rượu vang cổ điển. Hầu hết các hỗn hợp rượu vang được trộn sau khi quá trình lên men (và lão hóa) hoàn tất. Khi nho được trộn và lên men với nhau, nó được gọi là field blend. Một ví dụ nổi tiếng về pha trộn field blend là Port Wine.

Hương vị của rượu vang

Một số yếu tố tạo nên hương vị độc đáo của rượu vang: độ axit, vị ngọt, độ cồn, tanin và các hợp chất thơm được tạo ra trong quá trình lên men.

Tính axit: Rượu vang như một loại nước giải khát nằm ở cuối axit của thang đo pH, từ thấp nhất là 2,5 (chanh) đến cao nhất là 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chát.

Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, độ ngọt trong rượu dao động từ không đường đến ngọt như siro. Thuật ngữ “dry” dùng để chỉ một chai rượu không có vị ngọt.

Nồng độ cồn: Rượu có vị cay và làm ấm cổ họng. Độ cồn trung bình của rượu vang là khoảng 10% ABV (độ cồn theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ: Moscato d'Asti thấp tới 5,5% ABV và Port được tăng cường bằng rượu mạnh trung tính nâng nó lên 20% ABV.

Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần tạo nên chất lượng chát của rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen ướt trên lưỡi của bạn để có một ví dụ tuyệt vời về vị tanin.

Hợp chất hương thơm: Trong những chi tiết nhỏ của rượu vang (phenol, este, rượu bậc cao, axit, v.v.), bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và mùi thơm của rượu. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất thơm ở các mức độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng, và những loại khác có mùi như hoa. Một yếu tố khác góp phần tạo nên hương thơm của rượu vang là quá trình lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong thùng gỗ sồi, góp phần tạo ra các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vani) và hoạt động như một ống dẫn để rượu tiếp xúc với oxy. Quá trình oxy hóa và lão hóa tạo ra nhiều hương vị độc đáo cho rượu vang, bao gồm cả hương vị hạt dẻ và trái cây/hoa khô.

Kết luận

Rượu vang là một loại đồ uống có vẻ đơn giản, càng nghiên cứu về nó càng trở nên phức tạp. Điều tốt là, không quan trọng bạn biết bao nhiêu, gần như tất cả mọi người đều có thể đánh giá cao rượu vang. Tóm lại là rượu vang rất ngon.

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM

© 2021 - 2023: Wine Lux