Năm 2000 đánh dấu niên vụ đầu tiên của dòng rượu vang đỏ Aro của gia đình làm rượu nổi tiếng Tây Ban Nha Bodegas Muga. Muga Aro 2000 là một bó hoa đa sắc màu và mùi hương với vị dâu rừng, phúc bồn tử và nổi bật trên bức nền của quả chín mọng đỏ ấy là vị cay cay lịch thiệp, mùi thơm của da thuộc và sợi thuốc lá ngọt ngào. Hương vị rượu vô cùng mạnh mẽ, mang nhiều tầng lớp hương vị cùng sự thanh lịch đẳng cấp. Lớp tannin đầy mãnh liệt giúp hậu vị để lại thêm dài lâu, thoả mãn những tín đồ của dòng vang đỏ đậm mạnh.
Với dòng rượu vang Tây Ban Nha Muga Aro, chỉ có hai giống nho được nhà sản xuất tập trung tuyển chọn cho phối trộn rượu là Tempranillo và Graciano. Với tỉ lệ 70-30, Tempranillo và Graciano được thu hoạch vào thời điểm nho đạt đủ độ chín. Tất cả những chùm nho đều được thu hoạch bằng tay, người nông dân với kinh nghiệm lâu năm sẽ nhận biết được những quả nho đạt đủ phẩm chất, không bị sâu bệnh hay nấm mốc. Sau khi thu hái xong, nho được xếp luôn vào các thùng gỗ sồi để bắt đầu cho quá trình lên men.
Bodegas Muga tuân thủ cách làm vang truyền thống của Tây Ban Nha nên họ sẽ để cho những trái nho tự mình lên men, cùng với những con men dại bám sẵn trên vỏ nho, đi theo từ ngoài vườn vào tới thùng ủ rượu. Để rượu vang có được màu sắc đậm đà, phần vỏ nho được ngâm trong thùng rượu từ 2-3 tuần rồi được gạn lọc bỏ đi sau quá trình này. Muga Aro 2000 được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp 18 tháng ròng rã, rồi được chuyển vào các vại chứa lớn để rượu được phát triển thêm trong vòng 6 tháng. Khi này công việc của chuyên gia làm vang đã gần hoàn tất quá trình, trước ngày đóng chai nhà sản xuất sẽ dùng lòng trắng trứng để làm kết tủa và làm lắng hết phần cặn có trong nước rượu. Sau đó rượu sẽ được đóng vào chai và giữ trong hầm rượu của gia đình Muga 12 tháng, rồi mới tới ngày được ra mắt thị trường thế giới.
Vì sao nhà Bodegas Muga lại quyết định chọn niên vụ 2000 là niên vụ đầu tiên cho dòng rượu vang đỏ này? Nhờ kinh nghiệm có được từ các thế hệ làm rượu của gia đình, cộng với những công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ cho việc canh tác và làm rượu mà Bodegas Muga đã tự tin quyết định chọn niên vụ 2000 đầy thử thách này để làm Muga Aro 2000. Niên vụ 2000 không hẳn là niên vụ thuận lợi với tất cả nhà sản xuất vang tại Tây Ban Nha, chỉ có số ít nhà làm vang thực sự tài năng mới có thể sở hữu những chai rượu ngon từ niên vụ này. Mùa đông của niên vụ nho năm đó chứng kiến nhiều cơn mưa lạnh cùng với một vài trận lũ đã làm chậm đi quá trình phát triển đâm chồi của cây nho trong những tháng sau ấy.
Khoảng thời gian giao thoa hai mùa đông và xuân lượng tuyết rơi tương đối nhiều, nhưng cũng thật may mắn khi này các cây nho chưa kịp ra hoa nên không gây ra quá nhiều thiệt hại. Khi tiết trời bắt đầu ấm áp trở lại, các chồi xanh non đã xuất hiện trên những cành nho Tempranillo và Graciano. Ít lâu sau đó vào tháng Năm đã xuất hiện going bão cục bộ, làm việc đom hoa của cây nho lại gặp phải gián đoạn. Sau ấy là những ngày hè dai dẳng nắng nóng và hạn hán kéo dài tới hết mùa hè năm 2000. Từng ấy biến động cũng đủ để khiến việc thu hoạch nho bị ảnh hưởng tương đối nặng nề và phải mãi tới tận cuối tháng Chín, những trái nho mới chín đủ và sẵn sàng để được thu hái. Chính vì điều kiện thời tiết có quá nhiều biến động này mà chất lượng nho của nhiều nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến sản lượng rượu vang Tây Ban Nha không còn được dồi dào nhưng những niên vụ trước đây.
Để tôn vinh nền văn hoá ẩm thực đầy phong phú của Tây Ban Nha, hãy chọn rượu vang đỏ Muga Aro 2000 đậm đà hương vị của phong cách làm rượu vang truyền thống lâu đời cùng những món ăn hấp dẫn của đất nước này. Những dĩa thịt heo đen Iberico dòng cao cấp của Cinco Jotas hoặc 5J với lớp thịt bùi béo, ngòn ngọt lại xen chút mằn mặt của giống heo đen thuần chủng được chăn nuôi vô cùng cẩn thận có thể là gợi ý để nhâm nhi cùng ly vang Tây Ban Nha Muga Aro 2000. Hoặc nếu bạn muốn kết hợp cùng những món khai vị, hãy chọn súp đậu lăng hầm cùng xúc xích Morcilla (gần giống với món lòng dồi của Việt Nam) và xúc xích Chorizo đặc trưng của Tây Ban Nha. Với món chính của bữa tối ấm cúng, món thịt cừu nhồi ớt chuông nướng than lửa sẽ tạo nên sự cân bằng đối trọng giữa hương vị phức hợp của rượu vang và món ăn.
Hiện tại không có đánh giá cho sản phẩm này