Hỗ trợ khách hàng 0986 583 722
Giỏ hàng 0

Uống rượu vang cũng kỳ công lắm chứ đùa

12/7/2022, 12:26:59 PM

Hồi mới đi làm, có được cơ may đi cùng đàn anh tới những bữa tiệc sang trọng, lần đầu tiên được uống rượu vang, còn bỡ ngỡ chưa biết phải làm sao, rồi cũng quan sát bắt chước người ta, uống cũng được khá, xong nói chuyện mà cảm giác phiêu phiêu lắm. 

Những lúc đó uống chỉ vì thích cảm giác say nhẹ nhàng của vang, ngồi nghe đàn anh bàn luận về rượu vang, rồi mới lân la qua các chuyện hợp đồng. Về sau, mình có cơ hội được “HỌC” về vang và bây giờ thì thành …nghiện rượu, bán rượu vì đam mê !

Càng học nhiều hơn, càng uống nhiều hơn thì mình mới thấy mình như một con kiến sa vào hũ đường, muốn thử hết các thứ rượu trên đời, và thấy uống rượu vang cũng lắm công phu lắm chứ không đơn giản là đổ ra và uống tu tu.

Nhiệt độ rất quan trọng

Có rất nhiều điều phải kể đến khi ta khui một chai rượu vang. Trong đó mình xin kể với các bạn đang có hứng thú uống vang một vài điều như sau:

Nhiệt độ rất quan trọng: Nhiệt độ thưởng thức rượu vang có ảnh hưởng rất lớn đến mùi thơm và hương vị của rượu. Chúng đều có tác động tới rượu vang.

ĐỐI VỚI VANG ĐỎ:

Nhiệt độ trong ngưỡng 15-18 độ, không cần ướp lạnh nếu nhiệt độ ngoài trời 10 độ đổ lại, hoặc 2 độ trong ngắn mát tủ lạnh. Vang đỏ mạnh cần nhiệt độ cao hơn đỏ nhẹ khoảng 4 độ.

Ví dụ như vang đỏ nồng độ nhẹ như:Pinot Noir, St Laurent, Zinfandel hay Burgundy….Từ 12-17 oC.

Vang đỏ có nồng độ cao như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Rioja…lý tưởng ở 17-21 oC.

ĐỐI VỚI VANG TRẮNG:

  • Nếu dòng rượu chứa các loại nho Sauvignon Blanc, Riesling, Chardonnay, Gruner….sẽ càng thơm ngon khi thưởng thức ở nhiệt độ thấp.
  • Nếu ủ trong thùng gỗ sồi thì được uống ở nhiệt độ cao hơn.
  • Nhiệt độ tuyệt vời để uống: Từ 7-14 oC.

ĐỐI VỚI VANG SỦI BỌT:

Như Champagne, Cava, Prosecco, Cremant…. chúng nên được làm lạnh rượu khoảng 1 giờ trước khi uống, khoảng từ 5-10 độ C.

Tóm lại, chúng ta rút được kinh nghiệm đơn giản như sau:

  • Rượu vang trắng không để ở nhiệt độ quá thấp.
  • Rượu vang đỏ không nên ở nhiệt độ quá cao.
  • Rượu ở nhiệt độ cao thì nên làm giảm nhiệt độ xuống: bằng cách ướp vào thùng đá hoặc để vào tủ lạnh.
  • Rượu bị giảm đi hương vị, hãy làm ấm rượu lên: bằng cách ủ trong những thùng kín, chăn ấm.
  • Rượu vang để ở nhiệt độ càng thấp thì hương thơm của rượu càng ít.

Rượu vang đỏ cũng cần thở

Rượu vang “ thở” chính là để rượu tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định để rượu được oxy hoá, làm dịu vị rượu, tăng mùi lan tỏa ra không khí.

Phần lớn tất cả dòng rượu vang trẻ tân thế giới hay cựu thế giới, chat như Bordeaux, Rhone sẽ uống ngon hơn khi làm dịu vị tannin bằng cách cho rượu thở, vị trái cây tròn đậm, mùi và hương hoàn thiện hơn.

Sử dụng bình chiết decanter/ carafe để rượu thở, bình chiết có thân rộng nhưng dẹt để tăng diện tích tiếp xúc với không khí, ngoài ra giúp lắng cặn. Các loại vang trắng, rose hay Champagne thì không cần thiết mà nên phục vụ luôn. Hoặc loại vang đỏ quý lâu năm cũng không cần thiết vì có thể làm mất đi hương thơm tinh túy được đúc kết từ mấy chục năm, trừ khi thấy cặn quá.

Uống rượu vang

Rượu nào ly nấy

Mỗi dòng rượu cần có dạng ly thích hợp, cần quan tâm đến độ dày thành ly, hình dáng ly, chân đế, kích cỡ để có sự kết hợp, tận hưởng rượu một cách triệt để nhất.

Ly uống rượu vang đỏ tiêu chuẩn (bordeaux glass):  chân cao, thân bầu, miệng hẹp hơn thân, dung tích tiêu chuẩn 330ml. Phù hợp có loại rượu vang đỏ vừa và đậm, loại có tannin cao, axit nhẹ, với mục đích hướng tới trung tâm lưỡi, tạo sự cân bằng hoàn hảo của trái cây, chát, chua.

Ly rượu đỏ nhẹ (burgundy glass): chân ngắn, bầu rộng hơn, miệng hẹp hơn ly bordeaux glass, dành cho vang đỏ nhẹ, thơm, tannin thấp, cao axit cao, mục đích hướng rượu thẳng lên đầu lưỡi tôn lên hương vị trái cây trong khi cân bằng vị chua tự nhiên.

Ly uống rượu vang trắng đậm (chardonnay glass) hình dáng giống ly bordeaux nhưng nhỏ hơn, dung tích tiêu chuẩn 250ml cho vang trắng, vùng cho vang trắng đậm và vừa như Chardonnay, semillon.v.v.v

Ly rượu vang trắng thơm ( sauvignon blanc glass) : thấp và nhỏ hơn vang trắng tiêu chuẩn nhằm tôn lên mùi thơm và vị axit của rượu trắng nhẹ như Pinot grigio, sauvignon blanc…

Ly Champagne (flute glass) có hình dạng thon, dài, dẹt, để rót sủi không bị tràn. Thân thuôn dài làm cho bong bóng trong bọt rượu tan lâu hơn, mùi hương tập trung ở mũi. Loại ly này tôn mùi hương thơm, độ đậm, cấu trúc phức tạp của sủi bọt rượu,…

Chỉ mới nói sơ về hai điều thôi, mình đã thấy khá nhiều điều để học hỏi trong rượu vang rồi, hy vọng sẽ giúp bạn thấy thú vui của rượu vang, là cuộc sống, là hưởng thụ, là am hiểu chứ không chỉ là uống rượu.

 

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM

© 2021 - 2023: Wine Lux