Sparkling Wine Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Sparkling Wine Ngon Nhất Hiện Nay

Sparkling là thuật ngữ dùng để gọi các loại rượu vang có ga, trong tiếng việt "Sparkling Wine" thường được gọi là vang nổ hoặc vang sủi tăm.

Mọi người thường hay hiểu nhầm vang Sparkling là Champagne hoặc ngược lại. Đơn giản là vì từ Sparkling và từ Champagne đều có nghĩa tiếng việt là rượu vang nổ (vang sủi tăm).

Có thể nói Champagne đôi khi có thể gọi là Sparkling Wine nhưng không phải Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne.

Rượu sparkling - Thức uống tinh túy đến từ thiên nhiên

Rượu sparkling - một loại rượu vang hảo hạng đã được người đời ví von như “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”. Để hiểu sâu hơn về sự đặc biệt của loại thức uống này như cách mà mọi người đã ví von nó, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để khi lựa chọn trải nghiệm vang sparkling càng thêm trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Đôi nét về rượu vang sparkling 

Vang sparkling thu hút người thưởng bằng nhiều màu sắc khác nhau

Rượu vang sparkling là thuật ngữ dùng để chỉ các loại vang sủi tăm, sủi bọt, vang nổ, vang có gas. Đặc điểm dễ nhận thấy của loại vang này là khi rót ra ly có các bong bóng khí li ti nổi lên trông vô cùng đẹp mắt.

Loại rượu vang này thu hút người thưởng bằng nhiều màu sắc khác nhau, có loại mang màu vàng ánh kim sang trọng, có loại lại có màu trắng óng ánh thuần khiết hay có loại mang màu hồng nhạt đầy nữ tính, ngọt ngào. Với nồng độ nhẹ vào khoảng từ 7 - 14%, vang thường dùng vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết, kỷ niệm,...

Dựa vào lượng đường trong rượu mà nhà sản xuất phân loại sparkling wine như sau:

  • Extra Brut với 0.6% tỷ lệ đường, không ngọt, độ chát và gắt cao, thường dùng trong tiệc chính.
  • Brut chứa 1.5% đường cho độ chát và gắt ở mức trung bình, vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc.
  • Extra Dry/Extra Sec cho tỷ lệ đường từ 0.5 đến 1.6% nên rượu có vị hơi ngọt, vẫn có độ chát và gắt nhưng không bằng Brut, hơi khô, thường thích hợp cho phụ nữ để dùng.
  • Sec thường chứa tỷ lệ đường từ 1.7 đến 3.5%, lượng đường nhiều nên vị hơi ngọt, dùng như thức uống khai vị hoặc tráng miệng sau bữa tiệc đều được.
  • Demi – Sec chứa đến 4% tỷ lệ đường nên có độ ngọt cao, thích hợp dùng làm rượu khai vị.

Tận hưởng hương vị đặc trưng của sparkling wine

Rượu vang sủi hiện đại cho mùi thơm trái cây rất tinh tế và thanh lịch

Qua quá trình lên men và được ngâm ủ cẩn thận, rượu sparkling mang đến một mùi thơm rất tinh tế và dịu nhẹ, tạo nên nét đặc sắc và cuốn hút rất riêng cho người thưởng thức.

Hương thơm của vang sparkling là một phức hợp nhiều tầng hương hòa quyện với nhau. Đó có thể là mùi ngọt dịu của quả lê chín, táo tươi, vị chua thanh của táo ngâm lẫn vào mùi thơm lừng của bánh mì nướng, kết hợp với hương thơm nồng của nấm men cho cảm giác đắm say, ngây ngất.

Khi nhấp nhẹ một ngụm trên đầu môi, bạn sẽ thấy vị trái cây chín mọng rất đặc trưng. Đó là cách pha rượu vang sủi phổ biến trong những năm gần đây. Ngoài ra, vang sparkling vẫn có một phong cách cổ điển hơn là khi nếm cho vị của kem béo, quả hạch phỉ và nấm men. Dù là vị nào cũng đều làm người yêu vang yêu mến ngay lần thưởng thức đầu tiên.

Sparkling có phải là champagne không?

Sparkling với nhiều sủi bọt bong bóng trông rất đẹp mắt

Người thưởng vang thường hay nhầm lẫn Sparkling wine chính là Champagne, nhưng sự thật không phải như vậy. Rượu sparkling là từ chỉ chung các loại rượu vang nổ hoặc sủi bọt được sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong khi đó, Champagne là tên gọi riêng của vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne ở Pháp. Vậy nên, trong giới sành vang mới có một câu nói rất nổi tiếng “tất cả rượu Champagne có thể gọi là Sparkling wine nhưng không phải tất cả Sparkling wine đều là Champagne”.

Một số dòng rượu vang sparkling nổi tiếng mà bạn nhất định nên thử

Hương thơm nồng nàn, da diết của vang sparkling luôn khiến người thưởng khó quên

Dưới đây là một số chai rượu sparkling với mùi vị “không thể chê vào đâu được” mà người yêu vang nhất định phải thưởng một lần trong đời.

  • Bisol Bel Star Prosecco Brut: màu vàng rơm pha chút ánh xanh năng động, bọt rượu mịn nhìn rất thích mắt. Mùi của chai rượu này là mùi của hoa quả như táo, lê, mơ, chanh cộng hưởng với hương hoa ngào ngạt, thơm mát tạo nên sự dễ chịu, êm ái cho người thưởng.
  • Ruffino Prosecco Extra Dry là chai vang khoác lên mình màu vàng nhạt óng ánh đặc trưng. Chai vang cho mùi hương trái cây và hoa cỏ tươi mát, sinh động hòa quyện nồng nàn với nhau khiến cho người thưởng càng thêm ngây ngất, say đắm.
  • Pol Remy Ice là loại vang sủi nổi tiếng của Pháp cho hương thơm ngọt nhẹ, rất thanh lịch và rất tinh tế từ các loại trái cây như đào, dưa lưới, cam, chanh. Rượu đã tan mà dư vị để lại vẫn rất dai dẳng và dài lâu.

Hy vọng qua bài viết này, người thưởng vang sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về rượu sparkling và qua đó có thể chọn được chai vang sparkling ưng ý nhất để thưởng thức trong những dịp đặc biệt.