Phô mai với rượu vang được mệnh danh là bộ đôi hoàn hảo mà bất cứ dân sành ăn nào cũng nên trải nghiệm một lần. Tuy nhiên, không phải tùy tiện kết hợp cả hai lại với nhau là có thể tạo hương vị đúng như người ăn mong muốn. Bạn cần phải để ý một vài quy tắc, kết cấu, mùi hương của rượu vang và cả độ chua, độ béo, vị mặn từ phô mai. Do đó, trong bài viết dưới đây Wine Lux sẽ gợi ý các tips chọn rượu vang đi kèm với từng loại phô mai phù hợp để bữa ăn của bạn luôn được ngon miệng nhất.
Phô mai mềm – Bloomy
Phô mai mềm, đặc trưng là được bao phủ một lớp kem làm từ sữa ở trên cùng và một lớp vỏ cứng ở thành lớp phô mai. Bên trong mềm, mịn, có vị kem, cấu trúc bơ xốp để lại vị ngậy trên đầu lưỡi. Vì vậy, chọn rượu vang uống kèm phải là loại có vị chua, chát của Chardonnay, có sủi bọt như của Champagne hay chai Riesling không ngọt để làm giảm bớt độ ngậy của loại phô mai này.
Bên cạnh đó, phô mai mềm có vị thanh nhẹ thì nên dùng những chai rượu vang có vị hoa quả dịu nhẹ như của Sparkling hay Pinot Blanc là hợp nhất.
Rượu vang trắng kết hợp hoàn hảo với phô mai cứng
Phô mai cứng là loại có hình dáng nhọn, kết cấu kém mịn và khi nếm có vị khá mặn. Kết hợp với các loại rượu vang trắng có vị đắng nhẹ, pha một chút ngọt dịu và độ chua vừa phải là hoàn hảo nhất.
Một loại phô mai cứng mà người sành vang ưa chuộng ăn kèm nhất khi uống rượu vang là loại Cheddar của Anh. Loại phô mai này càng ủ lâu càng ngon, thời gian ủ trung bình là vào khoảng 9 tháng đến 1 năm. Bên ngoài phủ một lớp vỏ mốc, có màu vàng nhạt hơi ngà trắng và kèm với đó là vị béo ngậy, thơm lừng mùi caramel và hạt dẻ. Vậy nên, phù hợp để kết hợp nhất là loại vang trắng vị thanh mát, vị hương hoa quả hoặc rượu Champagne non-vintage.
Nhưng nếu phô mai ủ lâu có vị nồng đượm thì bạn nên chọn loại vang Bordeaux của Pháp vì loại vang của vùng này nổi bật với mùi hương khói và thuốc lá dễ chịu, giúp trung hòa lại vị phô mai khiến người thưởng càng thêm ngây ngất bởi mùi vị tuyệt vời của 2 loại cộng hưởng lại.
Phô mai xanh – Blue
Phô mai xanh thu hút người ăn bởi vị cay nồng đặc trưng
Phô mai xanh có lẽ hơi khó ăn với những người mới thử lần đầu bởi vị cay, hơi mặn và khá nặng mùi, không giống như những dòng phô mai béo ngậy thông thường. Điển hình là loại phô mai Moody Blue làm thành từ bánh sữa bò tươi có vị đậm, hơi nồng khi ăn sẽ đượm lại vị khói nhẹ, hơi thoảng mùi hạt dẻ và cà phê rang vô cùng lôi cuốn những người sành ăn loại phô mai này. Do đó, loại Blue sẽ chuộng nhất với loại vang Port, vang hồng hay vang trắng Riesling có vị ngọt vừa phải để cân bằng lại.
Phô mai tươi mềm mại, béo ngậy, dùng với vang đỏ cực kỳ thích hợp
Phô mai tươi rất được người ăn yêu thích bởi sự mềm mại, vị thơm mát béo ngậy vừa phải và còn đọng lại vị ngọt dịu nhẹ nhàng khi đã tan trong miệng. Ví dụ là loại Drunken Goat làm từ sữa dê ngon nhất của đất nước Tây Ban Nha. Đây là loại phô mai có lớp vỏ ngoài màu tím đặc trưng, hấp dẫn người ăn bởi vị béo, mềm, thơm và dai nên rất thích hợp với chai vang đỏ đậm hương hoa quả, thoảng chút hương bánh mỳ nướng như Pinot Grigio hay Cabernet Franc để khơi dậy mùi vị mê người của cả rượu vang lẫn phô mai.
Nếu bạn biết những tips dưới đây, bạn sẽ có thể tự mình kết hợp phô mai với rượu vang để tạo ra những hương vị vượt trên cả mong đợi đấy!
Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có thể tự mình tạo ra một bữa ăn hoàn hảo, chuẩn vị khi lựa chọn ghép nối phô mai với rượu vang.