Hỗ trợ khách hàng 0986 583 722
Giỏ hàng 0

Rượu vang để được bao lâu thì mới nên mở nắp thưởng thức?

12/8/2022, 11:20:21 AM

Rượu vang vốn là một thức uống được lên men tự nhiên nên khi đóng vào chai, vang vẫn tiếp tục lên men và phát triển theo giai đoạn từ trẻ, trưởng thành đến lão hóa. Nếu sử dụng vào đúng thời điểm vang nở rộ nhất, người thưởng mới có thể cảm nhận trọn vẹn hết mọi hương vị tuyệt vời của chai vang.

Vậy nên, rượu vang để được bao lâu thì nên mở nắp dùng? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ một tín đồ mê vang nào cũng thắc mắc. Trong bài viết sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến thời gian sử dụng rượu vang và sẽ rất có ích để sự thưởng thức vang càng thêm hoàn hảo nhất, cùng Rượu Vang Đà Nẵng tìm hiểu nhé

Rượu vang để được bao lâu thì nên mở nắp sử dụng?

Rượu vang để được bao lâu thì mới nên mở nắp thưởng thức?

Rượu vang là thức uống lên men tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe

Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ là không cần chưng cất mà trải qua quá trình lên men tự nhiên nên rượu vang vẫn có hạn sử dụng. Với những chai vang chưa mở nắp, hạn sử dụng rượu vang được hiểu là giới hạn cho phép rượu vang đạt được độ ngon như mong muốn. Qua thời gian đó, vị rượu thay đổi và bạn không còn cảm nhận được hương vị đặc trưng nguyên bản của nó nữa.

Tuổi thọ của rượu vang phụ thuộc rất nhiều vào loại nho làm rượu và quy trình bảo quản những chai vang đó. Thông thường, sẽ được chia thành 3 mốc cụ thể như sau:

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1 – 3 năm thường làm từ các giống nho như Gamay, Grenache của Mỹ hay Beaujolais Nouveau của Pháp thì phải uống liền, không nên để lâu hơn 3 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ trung bình từ 3 – 20 năm như Cabernet SauvignonMerlot, Syrah, Sangiovese, Châteauneuf-du-Pape thì phẩm vị rượu vang sẽ ngon nhất khi vang được trên 3 năm tuổi và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ lâu đời trên 20 năm làm từ các giống nho cao cấp thượng hạng như Cabernet Sauvignon, Merlot của các Chateaux và được xếp vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… thì có thể giữ nguyên vị tuyệt hảo của vang lâu từ vài chục năm đến hàng trăm năm.

Rượu vang dùng được mấy ngày sau khi đã khui nắp chai?

Rượu vang để được bao lâu thì mới nên mở nắp thưởng thức?

Rượu vang cần bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng để giữ được vang lâu hơn

Bạn đã có bao giờ tự hỏi rằng rượu vang dùng được mấy ngày sau khi mở nắp chưa? Thực tế, thời gian để giữ được vang lâu hay không phải phụ thuộc vào việc chúng ta bảo quản đúng cách để giảm thiểu quá trình oxy hóa làm mất đi hương vị vốn có của rượu vang.

  • Với rượu vang đỏ sau khi khui có thể nhâm nhi trong vòng từ 3 đến 5 ngày miễn là bạn phải đặt nó trong nhiệt độ bảo quản lý tưởng, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Với rượu vang trắng chứa đầy hương vị trái cây tươi mới và hương hoa thơm nồng sẽ nhanh chóng phai nhạt đi sau khi mở chai. Do vậy, thời hạn bảo quản của nó cũng ngắn hơn rượu vang đỏ, sử dụng trong 2 – 3 ngày.
  • Với loại vang sủi tăm, sủi bọt – sparkling có đặc tính nổi những bọt bong bóng mịn màng sẽ chỉ để được trong vòng 36 giờ sau khi khui. Vì nếu để lâu, các bọt bong bóng đó sẽ biến mất và nếu thiếu nó, thưởng vang sẽ không còn thú vị nữa.

Rượu vang để lâu có hư không? Tác hại khi dùng rượu vang quá hạn

Không nên uống rượu vang đã quá hạn sử dụng, sẽ không tốt cho đường tiêu hóa

Như đã nói ở trên, rượu vang dù chưa mở nắp hay đã mở nắp rồi thì nếu để lâu quá hạn sử dụng thì vẫn có bị hỏng như thường. Rượu vang đã hỏng thì không nên uống vì lúc này rượu vang đã biến chất, không còn ngon giống như lúc mở nắp nữa. Đặc biệt, sự thay đổi của vi khuẩn lên men trong chai vang có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, nhất là đường tiêu hóa. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng những chai vang đã bị hư vào những việc có ích như làm mặt nạ dưỡng da, tẩy vết tiết trên thịt, khử mùi tanh của hải sản trước khi chế biến,…

Hy vọng qua bài viết này, những tín đồ mê vang có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về hạn thời gian rượu vang để được bao lâu. Dù vang đã khui hay chưa khui thì người thưởng thức nhớ sử dụng trong thời gian cho phép để cảm nhận được hoàn toàn vị ngon thượng hạng của chai vang nhé!

 

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM

© 2021 - 2023: Wine Lux