Hỗ trợ khách hàng 0986 583 722
Giỏ hàng 0

Cách chọn rượu vang ngon mà ai cũng nên biết

12/7/2022, 12:28:53 PM

Chọn được chai rượu vang ngon là một điều khá khó khăn đối với những người chưa sành rượu. Hiểu được nỗi buồn nan giải khi đứng nhìn giữa rừng rượu vang đa dạng, mình sẽ gợi ý giúp bạn tìm hiểu một số cách chọn rượu như sau:

Mẹo chọn rượu vang ngon

Ở Pháp, một mẹo mua rượu rẻ tiền mà vẫn ngon đó là khi vào siêu thị, thấy kệ loại nào còn ít thì hãy lấy nốt, rượu ngon thì nhiều người mua mà.

Chọn rượu vang ngon theo sở thích

Người ta thường nói nghề làm đồ ăn uống như làm dâu trăm họ, mỗi người có khẩu vị khác nhau, do đó, nếu bạn hiểu bạn muốn vị rượu như thế nào thì hãy chọn lựa loại rượu  theo sở thích của mình, điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng thích thú với rượu vang hơn. 

Mẹo chọn rượu vang ngon

Đầu tiên hãy tra cứu một số đặc tính của các dòng rượu rồi chọn cho mình loại phù hợp.

Rượu vang trắng có nồng độ khá nhẹ, được làm từ nho có vỏ trắng hoặc xanh. Loại rượu này thường được dùng khi khai vị và có vị chua khá nổi bật từ các giống nho như Chardonnay, Pinot Blan,… vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của trái cây thuần khiết như: hạnh nhân, táo, nho, lê,… Phù gợp để thưởng thức cùng với các món ăn hải sản tươi sống như sushi và sashimi Nhật Bản.

Rượu vang đỏ là rượu vang mạnh được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi tác dụng tốt như tốt cho tim mạch, sức khoẻ, giảm cân. Vang đỏ mang lại cho người dùng một hương vị mượt mà, phong phú và mềm mại do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau, có độ tannin cao…

Chọn rượu ngon dựa trên phân hạng rượu vang

Sử dụng phân hạng rượu vang là cách đánh giá chai vang nhanh chóng và dễ dàng, được nhiều người đam mê vang tại Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước thì các phân hạng vang cũng có sự khác biệt nhất định, bạn cần có sự am hiểu thì mới có thể đánh giá được.

Phân hạng rượu vang

Dưới đây là cách chọn rượu vang theo phân hạng của 3 quốc gia sản xuất vang hàng đầu thế giới hiện nay, bao gồm: Pháp, Chile và Ý.

Phân hạng rượu vang của Pháp

Rượu vang Pháp hiện nay có 6 phân hạng, trong những bài viết trước The Wine Box cũng đã giới thiệu đến bạn 4 phân hạng (các phân hạng đã được gộp với nhau).

Dưới đây là 6 phân hạng rượu vang từ thấp tới cao của Pháp.

 1. Phân hạng Vin de table/Vin de France
 2. Phân hạng Vin de pays
 3. Phân hạng IGP
 4. Phân hạng AOC
 5. Phân hạng Premier Cru
 6. Phân hạng Grand Cru. 

Phân hạng rượu vang của Chile

Hiện tại Chile có 6 phân hạng rượu vang

 1. Phân hạng Varietal/Estate/Classico
 2. Phân hạng Selection
 3. Phân hạng Reserva
 4. Phân hạng Gran Reserva
 5. Phân hạng Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee/ Familly Collection.
 6. Phân hạng Icon wines/Ultra Premium

Ở Việt Nam rượu vang Chile chủ yếu nằm ở 3 phân hạng đầu – những chai vang giá rẻ, tuy rẻ nhưng chất lượng vang luôn ổn định, dễ uống không bị gắt như các dòng vang của Pháp – chính vì vậy mà những chai vang Chile rẻ rất “được lòng” người Việt.

Phân hạng rượu vang của Ý

Dưới đây là danh sách 4 phân hạng rượu vang chính của Italia:

 1. Phân hạng VDT/IGT.VDT (Vino da Tavola/Vino di Italia)
 2. Phân hạng IGT (Indicazione Geografica Tipica)
 3. Phân hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata)
 4. Phân hạng DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

Với một số gợi ý chọn rượu ngon như trên hi vọng bạn sẽ sớm tìm thấy loại rượu vang yêu thích của bạn, nếu bạn vẫn còn khó khăn trong việc lựa chọn những chai vang ngon trong tầm giá thì đừng ngần ngại hay nhấc máy gọi ngay tới số 0986 583 722 hoặc tới ngay cửa hàng rượu vang Đà Nẵng Wine Lux để được tư vấn tận tình hơn nhé.

 

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM

© 2021 - 2023: Wine Lux