Macallan là một trong những nhà máy chưng cất nổi tiếng nhất của Scotland và sản xuất một trong những loại rượu single malt whisky bán chạy nhất thế giới.

Nằm trên bờ sông Spey ở trung tâm Speyside, nhà máy chưng cất có trụ sở tại Easter Elchies, có diện tích 158 ha đất nông nghiệp. Khu đất này bao gồm 37 ha trồng lúa mạch, được sử dụng để sản xuất rượu whisky.

Một tòa nhà chưng cất rượu mới với trung tâm tham quan đã được khai trương tại đây vào tháng 6 năm 2018. Cơ sở cực kỳ hiện đại đã được cắt vào sườn đồi và có mái bằng gỗ phủ cỏ nhấp nhô ngoạn mục.

Phong cách nhà Macallan truyền thống có xu hướng hướng tới những loại rượu whisky trái cây phong phú, được cố nhà văn chuyên về rượu whisky Michael Jackson mô tả một cách đáng nhớ là “bánh Giáng sinh trong ly”. Đây là kết quả của việc sử dụng riêng thùng rượu Sherry để trưởng thành, nhưng kể từ năm 2004, thùng rượu Bourbon cũng đã được sử dụng.

Macallan sản xuất nhiều loại rượu whisky, trên bốn dòng chính. Dòng gỗ sồi Sherry bao gồm bốn biểu hiện, có độ tuổi từ 12 đến 30 tuổi. Dòng “sồi mỹ” – được ủ hầu hết trong các thùng Bourbon – cung cấp tám biểu tượng, từ 10 đến 30 năm tuổi. Những loại này có xu hướng nhẹ hơn so với các loại Macallan truyền thống.

Nhà máy chưng cất cũng có nhiều bộ sưu tập cao cấp khác nhau và những ví dụ trong số này là một trong những loại rượu whisky đắt nhất từng được bán; Một ly Macallan 1926 được bán đấu giá vào năm 2007 với giá 54.000 đô la, trong khi một 64 tuổi trong một bình rượu Lalique một lần thu được 460.000 đô la trong cuộc đấu giá ở New York vào năm 2010. Loại rượu whisky đắt nhất từng được bán là một bình rượu Macallan M tại Hồng Kông đấu giá năm 2014 đạt $ 628,000.

Nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của Tập đoàn Edrington, cũng sở hữu single malt Highland Park, và Grouse Blend nổi tiếng và Cutty Sark.