Thịt gia cầm với rượu vang nên kết hợp như thế nào cho chuẩn vị nhất?

Trên bàn ăn, thịt gia cầm với rượu vang được nhiều thực khách trên thế giới công nhận là mảnh ghép hoàn hảo của nhau. Sự cộng hưởng tuyệt vời giữa hương vị say nồng của rượu vang kết hợp hương vị thơm ngon trong các món chế biến từ thịt gia cầm càng khiến người thưởng thêm say mê, thổn thức. Để chọn được loại rượu vang phù hợp với các món làm từ thịt gia cầm nghe có vẻ đơn giản nhưng đó là cả một nghệ thuật để tạo ra vị hòa hợp và chuẩn nhất. Vậy nên, Wine Lux sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn rượu vang phù hợp với từng cách chế biến thịt gia cầm khác nhau.

Nguyên tắc kết hợp thịt gia cầm với rượu vang

Món thịt giàu gia vị nên uống kèm vang đỏ để món ăn thêm đậm đà hơn

Thịt gà, thịt vịt hoặc thịt gà tây được gọi chung là các loại thịt gia cầm mà chúng ta thường ăn hàng ngày. Khi muốn kết hợp rượu vang với thịt gia cầm, bạn cần nhớ một vài nguyên tắc sau để khi thưởng thức được ngon miệng nhất. Cụ thể là:

  • Những món thịt có độ béo cao thì nên dùng kèm vang trắng Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay là hợp nhất bởi trong các loại vang trắng có tính axit cao làm giảm cảm giác ngấy khi ăn.
  • Những món thịt khi chế biến giàu gia vị thì nên kết hợp với rượu vang đỏ bởi vị chát đặc trưng của vang đỏ sẽ trung hòa lại vị của món ăn, làm món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, tùy vào một số cách nấu mà thịt gia cầm vẫn có thể dùng với rượu vang hồng có cấu trúc tanin nhẹ hơn và mùi vị trái cây mê người của vang hồng dễ làm dậy lên mùi vị của món ăn hơn. Nhưng về cơ bản, món ăn càng đậm vị thì rượu vang dùng kèm phải thẫm màu hơn.

Gợi ý chọn rượu vang phù hợp với từng món ăn chế biến thịt gia cầm

Thịt gia cầm với rượu vang là một cặp bài trùng hoàn hảo để bữa ăn thêm thơm ngon và chuẩn vị nhất. Nhưng không phải loại vang nào cũng phù hợp với loại thịt này. Dưới đây một vài gợi ý giúp bạn chọn lựa được loại vang thích hợp với từng cách chế biến thịt gia cầm khác nhau.

Fried chicken - Gà rán

Gà rán nhiều dầu mỡ nên dùng kèm chai Riesling vị ngọt thơm để đỡ bị ngấy

Gà rán thường chứa rất nhiều dầu mỡ nên rất dễ gây cảm giác ngấy khi ăn. Vì vậy, một chút rượu vang uống kèm sẽ giúp bạn làm mới khẩu vị và tăng độ ngon miệng hơn. Những chai Tempranillo đến từ Tây Ban Nha với hương vị trái cây đậm đà hay những chai Riesling với vị ngọt thơm và độ axit cao là sự tuyệt vời cho món gà rán.

Roasted or Smoked Thanksgiving Turkey - Gà tây nướng

Gà Tây nướng - Món ăn thơm ngon và bổ dưỡng đến từ phương Tây

Món gà tây nướng có xuất xứ từ phương Tây là một trong những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích mỗi dịp lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh đang về. Món gà này rất phù hợp với các loại rượu vang làm từ các giống nho như Zindanfel, Cabernet Franc và Malbec bởi các loại vang này đều mang trong mình hương vị giống thuốc lá ngọt, chát nhẹ đặc trưng. Cho nên, khi kết hợp với gà tây nướng càng thêm đậm đà, chuẩn vị nhất.

Các món làm từ thịt vịt

Thịt vịt béo ngậy dùng kèm rượu vang thơm ngon càng thêm hòa hợp, hấp dẫn

Thịt vịt chứa hàm lượng chất béo rất cao và giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể nên khi kết hợp đúng loại rượu vang sẽ càng làm món ăn thêm hấp dẫn và hợp vị hơn. Thích hợp nhất là những chai vang làm từ giống nho Pinot Noir với lượng tanin vừa phải, hương vị cân bằng tinh tế của trái cây để không áp đảo hương vị của món ăn. Người ăn vẫn có thể thưởng thức được độ béo ngậy, dai ngon trong từng thớ thịt mà không cảm thấy bị ngán.

Hy vọng qua bài viết này, người yêu vang đã biết cách kết hợp thịt gia cầm với rượu vang sao cho đúng chuẩn nhất để có thể thưởng thức trọn vẹn hết những mỹ vị mà món thịt này mang lại.