Thịt bò với rượu vang - Bộ đôi kết hợp hoàn hảo trên mọi bàn tiệc

Rượu vang không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó còn được ví như một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của phương Tây. Trong đó, người thưởng vang sành điệu luôn rất ưa chuộng kết hợp thịt bò với rượu vang để tăng thêm phần hương vị đậm đà và hoàn hảo hơn trong quá trình thưởng thức. Trong bài viết dưới đây, Wine Lux sẽ điểm qua một vài món ăn chế biến từ thịt bò mà sẽ cực kỳ phù hợp để dùng với rượu vang.

Món bò bít tết - Grilled steak

Bò bít tết dùng kèm với rượu vang là món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Bò bít tết là món thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, sau đó được chế biến qua các kiểu như nướng trên vỉ hoặc áp chảo và được kết hợp với một số gia vị đơn giản như muối, tiêu, dầu và bơ. Bò bít tết chinh phục người ăn bằng nhiều cấp độ chín khác nhau, mỗi cấp độ đều có cái ngon đặc trưng phù hợp với khẩu vị của từng người. Nhưng để dễ dàng lựa chọn thì món bò được chia thành 3 dạng cơ bản: Rare (Tái), Medium (Chín vừa), Well done (Chín hẳn).

Tuy nhiên, nếu trong bữa ăn đó chỉ có bò bít tết thôi thì vẫn chưa đủ tròn vị. Nhấm nháp cùng một chút rượu vang đỏ khi ăn kèm sẽ là sự kết hợp tuyệt hảo nhất. Bạn cần tìm những chai vang đỏ có lượng tanin đủ dai, vị chát, hơi gắt để làm nổi bật hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt. Gợi ý là một số dòng vang Shiraz của Úc hoặc chai Chateauneuf-du-Pape ngon tuyệt của Pháp. Khi thưởng thức cùng những loại vang này, bạn sẽ thấy rằng từng sớ thịt ngọt thơm sẽ tan chầm chậm trong men rượu cay nồng để mang lại cho bạn một trải nghiệm món Tây chuẩn nhất.

Bò nướng lò - Roast Beef

Roast beef là món bò nướng thường dùng kèm Yorkshire Pudding béo ngậy

Món bò nướng lò có nguồn gốc từ Anh quốc và đã được ưa thích từ suốt bao đời nay tại đây. Bò được cắt lát vừa ăn rồi tắm táp gia vị cho vào lò nướng cùng cà rốt, súp lơ xanh, đậu hạt,... nhưng khoái khẩu nhất vẫn là khoai tây. Roast Beef thường dùng với Yorkshire Pudding - đây là loại bánh từ trứng, sữa và bột khi ăn kèm tăng thêm vị ngon cho thịt bò.

Nhưng tuyệt vời hơn nữa nếu bạn tìm thấy được chai rượu vang tri kỷ để món ăn khi thưởng thức càng thêm đậm đà và chuẩn vị nhất. Thường những chai vang có cấu trúc tốt, chín chắn, hương vị táo bạo và phức tạp sẽ cực kỳ thích hợp với món ăn này. Gợi ý dành cho bạn là những chai Cabernet Sauvignon 5-10 tuổi hay những chai vang Grenache lừng danh hảo hạng và cả những chai Shiraz của Úc với hương thơm mê hoặc lòng người cũng là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn này.

Món bò Stroganoff - Beef Stroganoff

Stroganoff beef - Món bò với nấm và sốt kem béo ngậy đặc trưng của Nga

Bò Stroganoff là một món thịt bò nấu kiểu Nga rất đặc trưng, ăn kèm với nấm và sốt kem chua béo ngậy. Thịt bò được phi lê thái mỏng rồi xào với nước sốt bơ, rượu vang trắng, kem tươi, mù tạt và rất nhiều hành tây. Món ăn này đã có từ thế kỷ 19 và đến ngày nay có rất nhiều biến thể trên thế giới. Đây cũng là một món ăn từ bò mà khi dùng kèm với rượu vang đều cho ra hương vị tuyệt đỉnh.

Nếu bạn ăn món bò Stroganoff không dùng kèm sốt kem, hãy thử với một ly rượu vang Barolo vùng Piedmont của Ý hoặc ly Rioja thượng hạng của Tây Ban Nha. Chúng đều có đặc điểm chung là có cấu trúc tốt, hương thơm nồng nàn, cầu kỳ dễ dàng khắc chế mùi tanh của thịt bò.

Nếu như bạn ăn kèm với nấm và sốt kem siêu béo thì hãy nghĩ đến một chai rượu vang Primitivo từ vùng Puglia của Ý hay một chai Zinfandel của Mỹ với vị chát đặc trưng, cay nhẹ kích thích đầu lưỡi để đỡ bị ngấy hơn.

Thịt bò với rượu vang được xem là bộ đôi kết hợp hoàn hảo nhất trên mọi bàn tiệc. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã biết cách chọn loại vang phù hợp với từng món ăn chế biến từ thịt bò để có thể thưởng thức được tất cả những hương vị tuyệt vời mà món ăn đem lại.