Gợi ý các cách kết hợp rau xanh với rượu vang chuẩn vị

Rau xanh với rượu vang được mệnh danh là bộ đôi hoàn hảo trong những bữa tiệc party từ đơn giản, ấm cúng đến sang trọng, xa hoa. Nhưng để kết hợp làm sao cho đúng cách và hợp vị nhất là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết đến. Vậy nên, trong bài viết dưới đây Wine Lux sẽ mách bạn bí quyết kết hợp rượu vang cùng rau xanh chuẩn tông, đảm bảo sẽ chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

Nguyên tắc kết hợp rau xanh với rượu vang

Rượu vang kết hợp cùng rau xanh - Món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh thịt, cá thì rau xanh là một nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Rau xanh rất giàu vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể giúp kiểm soát cân nặng an toàn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tim mạch và còn rất nhiều các công dụng tuyệt vời khác nữa. Và từ xa xưa, rượu vang cũng đã nổi tiếng là thức uống tuyệt vời cho sức khỏe nên chọn rượu vang kết hợp rau xanh trong bữa ăn hằng ngày là sự ghép đôi vô cùng hoàn hảo để có được một sức khỏe tốt. Nguyên tắc kết hợp rau xanh với rượu vang như sau:

Những chai vang thuộc loại nhẹ và vừa với độ chua thấp hoặc trung bình thì hầu như đều rất phù hợp để sử dụng kèm với rau xanh. Chẳng hạn như một món rau xào còn giữ nguyên vị tươi mới của rau củ thì sẽ cực kỳ ưa chuộng loại rượu có độ sánh nhẹ, nồng độ cồn thấp để tôn lên hương vị của rau quả. Ngược lại, những loại vang đậm đà, mạnh mẽ thì sẽ rất dễ lấn át hết hương vị của rau xanh khiến người ăn không còn cảm thấy ngon miệng nữa.

Bật mí các món ngon chế biến từ rau xanh dùng được với rượu vang

Món salad

Salad - Món ăn cực kỳ phù hợp với các loại vang trắng có vị chua cao

Một trong những món chế biến từ rau xanh được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là món salad. Đây là món ăn hầu như không có quá nhiều gia vị nên tuyệt nhiên sẽ không dùng những chai vang quá đậm vị vì sẽ áp đảo hết hương vị của món ăn. Khi chọn rượu vang kết hợp với món ăn này cần lưu ý đến giấm, các loại hành tây và tỏi trong salad. 

Thứ nhất, giấm có thể khiến ly rượu vang đỏ bộc lộ rõ nét vị chát hơn và với vang trắng có thể trở nên quá ngọt khi thưởng thức. Khắc phục điều này bằng cách đánh thêm một chút kem vào nước sốt trộn salad, như vậy món ăn sẽ được cân bằng vị hơn đấy!

Thứ hai, trong salad nếu có hành tây và tỏi thì sẽ hợp nhất với các loại vang trắng hoặc vang hồng như của Tavel, Bandol, Coote de Provence,... có độ chua cao và nổi bật với hương vị trái cây. Như thế mới có thể trung hòa vị hăng của hành tây và tỏi, khiến món ăn thêm phần dễ chịu hơn khi thưởng thức.

Món rau củ nướng

Rau củ nướng - Món ăn ngon miệng, hấp dẫn, chống ngán hiệu quả

Hầu hết các loại rau củ đều có thể đem đi nướng nhưng bạn nên tránh những nhóm rau xanh có thân mềm lá mỏng vì dễ bị cháy, không phù hợp để nướng. Món rau củ nướng phổ biến ngày nay là nhóm rau củ như bí ngô, bí ngòi, cà tím, măng tây, cà chua, ớt chuông, súp lơ xanh, thêm chút gia vị như hạt tiêu, muối, dầu oliu là bạn đã có một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng khiến bữa ăn thêm phần phong phú và hấp dẫn.

Khi lựa chọn vang uống kèm, bạn nên chọn những chai vang trắng khô, không ngọt như của Sauvignon Blanc, Muscadet, Pinot Noir, Riesling,... hoặc những rượu vang đỏ vừa của Merlot, Cabernet Franc, Sangiovese,... với thành phần axit và tanin đều ở mức trung bình để khi thưởng thức, vị ngọt thơm của rau củ vẫn được giữ nguyên.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã biết kết hợp rau xanh với rượu vang sao cho đúng cách, hòa hợp về hương vị để giúp bữa ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn nhất.