Primitivo và những chai rượu vang từ Primitivo

Primitivo chính là một giống nho đặc trưng của nước Ý, nó đã tạo nên hương vị đặc trưng của những chai rượu vang ngon lừng tiếng khắp thế giới. Dưới đây là những điểm nổi bật của giống nho và rượu vang làm từ nho Primitivo mời bạn cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc, đặc điểm của giống nho nổi tiếng Primitivo

Primitivo là giống nho có màu đen sậm được chuyên dùng sản xuất các loại rượu vang đỏ và giàu tannin. Giống nho này còn có một số tên gọi khác như là Zinfandel, Crljenak Kastelanski, Pribidrag, Tribidrag, Kratosija.

Về nguồn gốc của Primitivo được xuất xứ từ nước Ý ở vùng Pugila. Cũng có bằng chứng nói rằng giống nho này đến từ những vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Hoa Kỳ thời điểm những năm đầu của thế kỷ 19, giống nho Primitivo được trồng rộng rãi và ngày càng được ưa chuộng.

Suốt quá trình phát triển Primitivo cũng đã trải qua nhiều thăng trầm đến từ sự cạnh tranh của những vùng trồng nho khác ở châu Âu. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, giống nho này đã giảm xuống mức bất ngờ khiến nó gần như bị xóa sổ khỏi nước Ý. Nhưng tại thời điểm đó, giống nho này lại được phát triển rất tốt ở Hoa Kỳ dưới cái tên Zinfandel...

Đặc điểm hương vị rượu được làm từ giống nho Primitivo 

Rượu vang được làm từ giống nho Primitivo thường có màu sắc đậm. Vang cũng có độ cồn và hàm lượng tannin cao hơn so với những giống nho khác, có những chai độ cồn lên tới 18%.

Thưởng thức vang có vị đắng và khi kết hợp cùng với hàm lượng tannin dày dặn sẽ tạo cảm giác khó uống đối với những người mới. Để khắc phục được điều này các nhà sản xuất sẽ tăng thời gian ủ trong các thùng gỗ, khi thưởng thức bạn hãy lắc rượu thật nhiều.

Rượu vang được làm giống nho này luôn mang hương thơm rất phong phú từ  mứt trái cây, nho đen, mâm xôi, anh đào, cacao và cam thảo. Đồng thời, rượu vang mang hương vị tròn trịa, mềm mại của mứt và quả mọng hoang dã.

Ngoài ra, giống nho Primitivo còn làm ra những chai rượu vang trắng nhẹ nhàng và tinh khiết khác hoàn toàn so với bản chất vốn có của chúng.

Top 4 chai rượu được làm từ giống nho Primitivo 

Vang Colosseum Primitivo Limited Edition

Vang mang trong mình mùi hương quyến rũ cùng vị rượu mạnh mẽ, dẻo dai. Chắc chắn quý khách sẽ bất ngờ với hương thơm từ các loại trái cây chín đỏ như mận, anh đào, việt quất thoảng chút cùng chút điểm xuyến hương hoa dịu dàng.

Chất rượu vang sóng sánh màu đỏ ruby kì bí cuốn hút, khi uống vào bạn sẽ cảm thấy có chút chát nhẹ, hơi chua và se cay nhưng lại mang cảm giác rất đậm đà, rất sảng khoái.

Rượu vang 60 Sesantanni Limited Edition

Đây là một trong những sản phẩm nổi tiếng của nhà sản xuất San Marzano. Hương vị của vang cung cấp tạo nên một vẻ đẹp đầy quyến rũ và hấp dẫn người dùng bởi chất lượng hảo hạng từ quả nho.

Trong vang này, người ta thường chia lượng nho Primitivo làm hai phần. Với sản lượng 80% nho lên men 18 ngày, còn lại 20% được lên men nhưng ở lợi men bản địa trong 25 ngày. Sau khi kết thúc quá trình lên men ở nhiệt độ 24 - 26, người ta cho chúng vào thùng gỗ sồi Pháp. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi kéo dài 12 tháng.

La Curte Primitivo di Manduria

Rượu vang sở hữu màu đỏ ruby hấp dẫn cùng với hương thơm nồng nàn của dâu đen, việt quất, vị cay của quế, hạt nhục đậu khấu, bạc hà và những sắc thái khác nhau của hạnh nhân tươi và vani.

Hương rượu ban đầu mềm mại và lôi cuốn nhờ sự hòa quyện tuyệt vời của độ axit và cấu trúc hoàn hảo. Hương vị dai dẳng của vang tạo điểm nhấn là một chút khoáng chất, hậu vị đầy thanh thoát.

Rượu vang 100 Essenza Primitivo Di Manduria

Vang được làm từ kỹ thuật đặc biệt, tuyệt vời đã khiến cho bao nhiêu người bị mê hoặc. Nồng độ cồn trong 100 Essenza ở mức 15%, đủ để tạo nên được sự sâu lắng hài hoà.

Vang được coi là sản phẩm đáng tự hào, được kết tinh từ tất cả tinh tuý của vườn nho làm vang Ý. Sản phẩm này luôn chứa một vẻ đẹp tròn trịa, căng mịn và đậm đà dành cho người thưởng thức.