Văn hóa rượu vang vốn là một nghệ thuật đầy sức mới lạ và cuốn hút bởi vang sinh ra không phải để uống theo kiểu vội vã, hấp tấp mà phải thật từ từ, chậm rãi để cảm nhận hết mọi tinh túy chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời và cả nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền đã cô đọng lại trong mỗi chai vang.

Nhưng làm sao để cảm hết được mọi giá trị tốt đẹp của chất vang bên trong là điều không phải ai cũng biết. Vậy nên, trong bài viết dưới đây Rượu Vang Đà Nẵng sẽ bật mí một điều thú vị về nét văn hóa độc đáo này để quá trình thưởng thức và trải nghiệm vang được hoàn hảo nhất.

Văn hoá rượu vang qua cách mở nút rượu

Mở vang đúng cách để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi thưởng thức

Mở vang đúng cách để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi thưởng thức

Văn hóa rượu vang trước hết thể hiện ở cách mở nắp vang đúng chuẩn để giữ được hương vị vang nguyên vẹn đến với người thưởng. Khui rượu vang cần có đồ khui chuyên dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ chai vang. Với những tín đồ sành vang chính hiệu, cách mở nắp vang tinh tế cần phải trải qua một số bước sau:

  • Cắt phần vỏ bao quanh nút chai, cách chai vang tầm 5mm và lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn khô.
  • Dùng đồ khui rượu để mở nắp chai vang đúng cách, thao tác theo chiều kim đồng hồ cho đến vòng xoắn cuối cùng rồi kéo từ từ nút bần lên, tránh lấy nhanh quá khiến không khí sộc vào nhiều làm xáo trộn cặn rượu lên.
  • Mở nắp chai xong cần có thời gian cho rượu thở để vang bung tỏa được hương vị đặc trưng vốn có của nó. Như vậy, rượu vang khi thưởng mới đủ mùi, tròn vị được.

Chọn ly rượu phù hợp và cách rót rượu vang đúng chuẩn văn hoá rượu vang

Văn hóa rượu vang - Nghệ thuật thưởng vang sành điệu

Vang đỏ hợp với ly có bầu tròn, chân cao, thân ngắn

Rượu vang khi thưởng phải rót ra ly phù hợp là quy định “bất thành văn” của những người sành rượu để chứng tỏ được sự sành điệu của chủ nhân chai vang đó. Ví như các loại vang đỏ sẽ hợp với ly có chân cao, thân ngắn, bầu tròn để giúp người thưởng càng thêm quyến rũ và quyền lực hơn. Trong khi đó, các dòng vang trắng thanh thuần, tươi trẻ lại hợp với dạng ly có bầu dài dáng thanh mảnh để tạo hình ảnh thanh thoát và đẹp mắt.

Rót rượu vang cũng là một nghệ thuật đòi hỏi ở người thưởng phải có một chút khéo léo. Khi rót rượu, hướng dòng chảy của rượu vào trung tâm của ly để rượu không bị sánh ra ngoài và thực hiện rót dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai vang, gây mất thẩm mỹ thưởng rượu.

Cách thử và nếm rượu vang thanh lịch, đẳng cấp

Văn hóa rượu vang - Nghệ thuật thưởng vang sành điệu

Thử và nếm vang cần phải chậm rãi mới thưởng hết được hương vị tuyệt vời của vang

Người thưởng vang kiểu thanh lịch, đẳng cấp thường không thể hấp tấp, vội vàng mà buộc phải dùng sự kiên nhẫn và vận dụng tất cả giác quan để cảm nhận trọn vẹn những gì tinh túy nhất có trong vang.

  • Vận dụng mắt để thưởng thức màu sắc kiêu sa, quyến rũ của vang, đặt tay vào chân ly và xoay nhẹ ly rượu để làm dậy lên mùi hương thơm ngát đặc trưng của vang.
  • Sử dụng khứu giác để thấy mùi hương hấp dẫn, say đắm lòng người của vang.
  • Khi uống, nhấp môi thật nhẹ, thật chậm rãi để vị giác cảm nhận được từng hương vị đậm đà, ngất ngây đã hòa quyện trong vang.
  • Cụng ly nhẹ nhàng để tăng phần vui tai, tạo cảm giác thích thú và hào hứng khi thưởng thức.

Trải qua những bước thử và nếm cầu kỳ như vậy, người thưởng vang có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị thượng hạng của vang và dễ dàng chinh phục được thứ thức uống tuyệt vời này.

Cách kết hợp hoàn mỹ giữa rượu vang và món ăn

Văn hóa rượu vang - Nghệ thuật thưởng vang sành điệu

Rượu vang tăng phần ngon miệng trong các bữa ăn

Văn hóa rượu vang lại có cách kết hợp tuyệt diệu giữa rượu vang với các món ăn để tăng phần ngon miệng cho người thưởng thức. Với dân sành vang luôn có những nguyên tắc nhất định giữa việc dùng nào đồ ăn nào với loại vang gì. Ví dụ như rượu vang đỏ rất hay dùng với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu,... vì nồng chát đặc trưng của vang đỏ sẽ làm giảm bớt mùi tanh trong thịt hay như rượu vang trắng lại rất thích hợp dùng kèm với hải sản và các món ăn nấu bởi sốt trắng. 

Tuy nhiên, quan niệm này có lẽ đang dần thay đổi bởi vang có thể dùng kết hợp với vô vàn các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bò gói lá lốt, chả giò, mực chiên giòn, cua rang muối, sườn lợn nướng sả,... mà vẫn thơm ngon và hợp vị vô cùng.

Như vậy, uống rượu vang không chỉ đơn thuần là uống để biết mà đó còn thể hiện nên một nét văn hóa rượu vang rất riêng và việc tìm hiểu sâu về nét văn hóa này sẽ tạo nên một cung cách thanh lịch và phong thái đẳng cấp cho người thưởng.