Rượu vang vốn dĩ là một thức uống thanh lịch dành cho giới thượng lưu nhưng nay lại trở nên quen thuộc hơn với mọi tầng lớp của người Việt. Người yêu vang, sành vang và biết thưởng thức vang ngày một nhiều nhưng để nắm rõ các thông tin liên quan đến rượu vang, chẳng hạn như hạn sử dụng rượu vang thì còn rất hạn chế. Đa số người dùng vang nói rằng vang cứ để càng lâu thì càng ngon nhưng một vài người thì cho rằng vang chỉ có thể uống trong thời gian ngắn. Vậy đâu là đúng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được chính xác nhé!

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang là kết quả của một quá trình lên men tự nhiên, không phải chưng cất như một số loại rượu khác nên khi đóng trong chai vẫn có thể tiếp tục lên men và phát triển theo giai đoạn từ trẻ, trưởng thành đến lão hóa như cuộc đời của một con người. Cho nên, rượu vang vẫn có hạn sử dụng.

Rượu vang - thức uống chứa đầy sự tinh tế và thanh lịch 

Hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại nho, mùa nho thu hoạch và cả phương thức chế biến của nhà sản xuất. Ví dụ như nếu quả nho chưa chín đúng độ mà đã thu hoạch sẽ làm lượng đường trong nho thấp nên nồng độ cồn trong rượu cũng thấp và từ đó hạn sử dụng rượu vang cũng giảm xuống.

Tuy nhiên, vẫn có những hạn mức sử dụng quy chuẩn cho người thưởng thức vang có thể nhận biết là từ 1 - 3 năm, từ 3 - 20 năm và không hạn chế số năm.

  • Với loại vang có thời hạn từ 1 - 3 năm thì nên uống sớm sẽ tốt vì lúc này hương vị của vang sẽ trọn vẹn nhất. Nếu để quá 3 năm thì chất rượu bên trong sẽ không còn ngon nữa.
  • Với loại vang có thời hạn từ 3 - 20 năm thì phải chờ đủ tới năm thứ 3 mới được uống vì nếu uống sớm hơn, vang sẽ không được tròn vị. Từ mốc 3 năm trở đi, bạn có thể giữ thoải mái đến tận 20 năm và không nên giữ lâu hơn mức đó.
  • Với những chai vang có thể dùng vĩnh viễn thì vô cùng đắt đỏ. Bởi lẽ, nhà sản xuất phải lựa chọn kỹ càng về giống nho, chất lượng nho và trải qua quá trình lên men lâu để độ tanin tạo ra nhiều và ngấm vào rượu để giữ nguyên được hương thơm, mùi vị của rượu vang không bị tan rã theo thời gian.

Xem hạn sử dụng của rượu vang như thế nào?

Xem hạn sử dụng rượu vang

Mỗi chai vang sẽ có một thời hạn sử dụng khác nhau

Mỗi chai vang làm ra đều được nhà sản xuất ghi chú tỉ mỉ về ngày thu hoạch nho, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Nếu bạn không am hiểu về ngôn ngữ ghi trên nhãn chai thì nhờ đến sự hỗ trợ của những chuyên gia rượu vang, họ sẽ gợi ý thời điểm thích hợp để dùng chai vang đó.

Bên cạnh đó, thông qua sách báo, tạp chí hay những cuốn sách chuyên môn về rượu vang, bạn cũng có thể xác định hạn sử dụng rượu vang là bao lâu.

Thông thường, những loại rượu vang làm từ nho xanh hoặc trắng như Chardonnay, Sauvignon BlanC, Chenin BlanC,... khi mua về nên uống ngay hoặc chỉ để được thời gian 2 năm là nhiều. Với những chai vang đỏ tùy vào thời hạn mà nhà sản xuất đã thông báo trên nhãn chai mà bạn cân nhắc sử dụng để không làm mất hương vị thơm ngon, tuyệt hảo của những chai vang.

Hạn sử dụng của rượu vang đã mở nắp là bao lâu?

Vang đỏ sau khi mở nắp có thể lưu giữ được hương vị tuyệt hảo của nó nhiều nhất 5 ngày

Với những chai vang đã khui rồi mà dùng không hết thì bạn cũng cần nhận biết được thời hạn sử dụng của chai để bảo quản tốt hơn.

  • Một chai vang đỏ hoặc trắng đã mở nắp có thể bảo quản trong thời hạn từ 2 ngày đến 5 ngày.
  • Vang sủi bọt - sparkling wine có thể để đến nhiều nhất là 3 ngày.
  • Vang tráng miệng - dessert wine có thể để được trong 1 tuần.
  • Rượu vang Port của Bồ Đào Nha có thể lưu giữ được đến 2 tuần sau khi mở nắp.

Đặc biệt, với những loại rượu vang sau khi mở nắp mà đã hỏng trong 1 ngày thì đó nhất định là loại rượu không có độ ổn định, không đạt chất lượng.

Hy vọng qua bài viết này, người yêu thích thưởng thức vang sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về hạn sử dụng rượu vang. Qua đó, có được trải nghiệm thưởng vang thêm trọn vẹn và hoàn hảo.