Trong thời tiết mùa hè đang nóng bức, không gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức được một ly rượu vang mát lạnh sảng khoái. Nhưng khi rượu vang không đủ lạnh, bạn thường làm gì? Có phải bạn sẽ có suy nghĩ cho đá vào ly để làm mát rượu vang phải không? Vậy thì rượu vang uống với đá có phải là cách thưởng thức đúng? Cùng ghé qua bài viết dưới đây để biết được chính xác nhé!

Nhiệt độ thích hợp để thưởng thức từng loại rượu vang

Rượu vang đỏ

Vang đỏ mạnh mẽ, nồng nhiệt thích hợp sử dụng ở nhiệt độ từ 14 đến 16 độ C
Vang đỏ mạnh mẽ, nồng nhiệt thích hợp sử dụng ở nhiệt độ từ 14 đến 16 độ C

Với rượu vang đỏ, dân sành vang thường uống ở nhiệt độ phòng 22 độ C nhưng sẽ ngon hơn nếu uống lạnh. Bạn cũng không nên để vang đỏ quá ấm vì sẽ khiến nồng độ cồn trong rượu lấn át hết hương vị của vang. Nhưng quá lạnh cũng không tốt vì dễ khiến vang có vị đắng và chát, không phát huy được mùi vị nguyên bản của chai vang. Vậy nên, nhiệt độ thích hợp để thưởng thức vang đỏ là từ 14 đến 16 độ C và bạn có thể ướp vang trong tủ lạnh hoặc xô đá trong khoảng 20 phút để vang đạt được nhiệt độ này.

Rượu vang trắng

Vang trắng với vị chua nhẹ đặc trưng, phù hợp với các món ăn nhiều dầu mỡ
Vang trắng với vị chua nhẹ đặc trưng, phù hợp với các món ăn nhiều dầu mỡ

Vang trắng với đặc trưng là vị chua nhẹ nên nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức sẽ thấp hơn so với vang đỏ, cụ thể là từ 10 đến 12 độ C. Ở nhiệt độ này, hương vị của vang mới được khơi dậy tốt nhất, tính axit trong vang trắng cũng được phát huy hết tác dụng của nó là giúp người thưởng đỡ cảm thấy ngấy các thức ăn nhiều dầu mỡ và khử mùi tanh các món hải sản.

Rượu vang hồng và vang sủi tăm

Vang hồng ngon nhất khi thưởng thức ở nhiệt độ từ 6 đến 10 độ C
Vang hồng ngon nhất khi thưởng thức ở nhiệt độ từ 6 đến 10 độ C

Vang sủi tăm - Sparkling và vang hồng thường uống với nhiệt độ thấp nhất, vang hồng là từ 6 đến 10 độ C, vang sủi là từ 6 đến 8 độ C. Với những chai vang sủi bọt cao cấp, những chuyên gia sành vang khuyên bạn nên làm ấm chai vang một chút trước khi thưởng thức để hương vị của rượu được bung tỏa hơn.

Có nên uống rượu vang với đá không?

Nhiều người không có nhiều hiểu biết về vang thường chọn rượu vang uống với đá bởi họ nghĩ đây là cách có thể để vang được làm lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, những chuyên gia sành vang không cho là như vậy. Đây thực sự là một hành động sai lầm vì nước từ đá chảy ra sẽ làm loãng rượu, rượu vang sẽ mất đi hương vị thơm ngon, nguyên bản vốn có của nó.

Một ly rượu vang tuyệt hảo, chứa đầy những tinh túy của thiên nhiên đất trời nếu bị nhạt về hương vị, màu sắc và độ sánh thì không còn gì là thưởng vang nữa. Và đối với những ai yêu vang sâu sắc thì chắc hẳn sẽ không thể chấp nhận được một thứ đồ uống yêu thích bị biến đổi hương vị. Trong phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp làm lạnh rượu vang đúng cách để giúp bạn có được trải nghiệm thưởng vang trọn vẹn nhất.

Bật mí một số phương pháp làm lạnh rượu vang đúng cách

Có thể ướp vang trong xô đá trước khi thưởng thức

  • Cách 1: Để vài quả nho vào ngăn đá tủ lạnh, đợi đông cứng rồi cho vào ly rượu vang. Thật bất ngờ là chỉ cần vài giây là ly vang của bạn đã trở nên mát lạnh tuyệt hảo. Với phương pháp này, hương vị của vang không những được lưu giữ vẹn nguyên mà còn khiến nó trở nên vô cùng đẹp mắt.
  • Cách 2: Dùng khăn đã được ướp lạnh trong tủ lạnh để quấn quanh vào chai rượu vang. Tiếp tục để chai rượu vang đó vào lại tủ lạnh trong ít phút, như vậy bạn sẽ có được một chai vang với nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức.

Như vậy, có thể thấy rằng, rượu vang uống với đá là hoàn toàn sai lầm và có thể gây trải nghiệm không tốt trong quá trình thưởng thức rượu vang. Qua đó, hy vọng những gợi ý về phương pháp làm lạnh rượu vang đúng cách trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lưu giữ hương vị vang trọn vẹn hơn.

Tuyệt đối không nhé, Không nên uống vang với đá vì sẽ làm loãng mùi vị của vang
Nếu là vang trắng, bạn nên ướp đá trước khoảng 1,2 tiếng để rượu lạnh, uống sẽ đúng điệu hơn