Nói tới rượu vang có thể bạn nghĩ đơn giản nó là loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong các nhà hàng, khách sạn, nó sang trọng, và thường được biếu tặng, hoặc bạn bè thân tình mới sử dụng. 

Nhưng với thế giới, đặc biệt là người châu Âu, rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho tươi, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. 

Quy trình sản xuất rượu vang 

Quy trình sản xuất rượu nho về cơ bản là giống nhau, lựa chọn nho và thời điểm gặt nho, sau đó lên men, ép, lọc, ủ và pha trộn để tạo ra sản phẩm. 

Quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho. 

Về cơ, bản, quy trình làm rượu vang gồm các bước sau: 

 • Thu hoạch nho:
  Thông thường, có 2 hình thức thu hoạch nho. Thu hoạch bằng tay thường diễn ra ở các nước thuộc Old World Wine (Pháp, Ý, Tây Ban Nha,…) – nơi có những luật lệ về rượu vang cực kì khắt khe. Hoặc thu hoạch bằng máy móc – đối với các nước thuộc New World Wine (Mỹ, Chile, Úc,…). 

Sau khi được thu hoạch và lựa chọn kỹ càng, các thùng nho sẽ được di chuyển đến khu vực có máy tước cành và máy vắt ép nho. 

 • Vắt nước nho 

Nho trắng được chuyển đến máy ép để tiến hành ép lấy nước. Vỏ nho sẽ được bỏ đi. Phần nước nho đưa vào bể chứa để quá trình lắng cặn diễn ra. Sau khi cặn lắng xuống, phần nước nho phía trên lại được chuyển sang một thùng chứa khác. Mục đích là để đảm bảo cặn không còn nữa trước khi quá trình lên men diễn ra để tạo thành vang trắng. 

 Đối với những quả nho đỏ thường được ép một cách nhẹ nhàng cả vỏ và nước nho đều được cho vào cùng bể chứa để bắt đầu quá trình lên men. Việc ngâm vỏ nho và nước nho trong thời gian bao lâu để đạt được màu sắc như mong muốn là tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một điều thú vị là nho đỏ cũng có thể làm rượu vang trắng. 

 •  Lên men:
  Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định vì vậy rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác. 
 • Giai đoạn trưởng thành của rượu vang 
  Các nhà làm rượu có rất nhiều sự lựa chọn trong giai đoạn này. Nó phụ thuộc vào loại rượu mà họ muốn tạo ra. Mùi hương của rượu vang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các sự lựa chọn của nhà làm rượu như gian ủ rượu, chất liệu thùng ủ, độ mới của thùng ủ, loại thùng… 
 • Phương pháp pha trộn:
  Pha trộn là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định, tạo dấu dấn riênh cho từng loại rượu. 
 • Quy trình đóng chai:
  Khi nhà làm rượu cảm thấy rằng rượu đã đạt đủ độ trưởng thành thì quá trình đóng chai và dán nhãn sẽ diễn ra để bắt đầu tiêu thụ. 

 Lưu ý: ngoài ra, mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng. Trên đây chỉ là vài nét cơ bản để bạn hiểu được sự kì công của ngành rượu vang. 

Rượu vang được đặt tên như thế nào? 

Rượu vang được đặt tên chủ yếu theo 2 cách: tên giống nho làm ra rượu vang và vùng sản xuất rượu vang. Đối với hầu hết các loại rượu vang, lựa chọn cách đặt tên nào tùy thuộc vào việc rượu vang được sản xuất ở tân thế giới mới hay cựu thế giới.  

 Rượu vang Cựu Thế Giới

Là rượu vang đến từ những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất rượu vang từ thời kỳ bắt đầu sự hình thành và phát triển của rượu vang (hầu hết đều ở khu vực Châu Âu) có lịch sử hàng ngàn năm như Đức, nước Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Pháp… 

Dựa trên phương pháp làm rượu cổ xưa và truyền thống, mỗi loại rượu vang đều có riêng một công thức sản xuất, pha chế, ủ nếm riêng biệt và hầu như ít thay đổi trong bao năm qua.  

 Quy tắc đặt tên rượu: Theo vùng sản xuất. 

Mùi vị rượu trung bình, hương vị của thảo mộc và đất, ít mùi trái cây, có vị đắng, độ acid cao, nồng độ cồn thấp 

 Rượu vang thế giới mới  

Là rượu vang được sản xuất tại những quốc gia từng là thuộc địa của các nước tư bản phương Tây, ngành sản xuất rượu vang tại đây khá mới mẻ đa số mới ra đời được khoảng 100 năm như Mỹ, Nam Phi, Australia, Trung Quốc, Chi lê, Ấn Độ, Argentina, New Zealand và Canada… 

Cách thức sản xuất: sử dụng phương tiện, khoa học và kỹ thuật hiện đại. Cách thức pha chế và sản xuất thường được thay đổi để đem lại trải nghiệm sử dụng rượu vang tốt nhất.