Đối với những người sành rượu, việc chọn rượu quan trọng hơn chọn món ăn rất nhiều. Đầu tiên họ quyết định loại rượu sẽ uống sau đó họ mới quyết định chọn món ăn cho phù hợp. Đó cũng là cách thương thức của các chuyên gia khi tư vấn về chọn món ăn cho phù hợp với rượu.

Ở bài viết này, Wine Lux sẽ sẽ tư vấn cho bạn theo hai cách, đó là chọn thức ăn theo rượu vẫn cách chọn rượu theo thức ăn để bạn có thể tham khảo trong những tình huống khác nhau. Dựa vào các tính chất cơ bản của rượu, ta chó thể kết hợp với các loại thực phẩm có cùng tính chất tương tự.

Cách chọn rượu vang kèm món ăn như chuyên gia

Champagne, Sparkling hoặc vang sủi bọt

Chúng ta nên kết hợp với các loại thức ăn có vị mặn như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: Hải sản, sò ốc, thịt gà

Rượu trắng khô ( Sauvignon Blanc, Mascadet...)

Hợp với thức ăn là các món rau củ như salad, rau xào, rau luộc hấp, rau củ nướng

Món thịt: Các món cá, gà hấp hoặc lăn bột chiên; các món hải sản có cách chế biến đơn giản, ít gia vị như hấp, luộc.

Rượu trắng bán ngọt (Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace...)

Nên kết hợp với thức ăn cay, ngọt châu Á như đồ ăn Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam.

Món thịt: Các món gà và cá kèm nước sốt, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị như nướng, đút lò.

Rượu trắng đậm (Chardonnay, Sémillon, Viognier, Marsanne...)

Sẽ được kết hợp với các món kem béo như xúp kem, pasta xốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo....

Món thịt: Các món thịt gia cầm như gà, vịt, chim, gà lôi và sò ốc, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị như nướng, đút lò.

Rượu đỏ nhẹ (Pinot Noir, Gamay, Carignan)

Hợp với các món nấu với nấm, như cơm Ý (Risotto), súp nấm, pasta sốt kem, bánh táo nhân thịt, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên.

Món thịt: thịt gia cầm, thịt heo, thịt nguội cắt lát (cold cuts)

Rượu đỏ vừa (Merlot, Cabernet Franc, Primitivo, Sangiovese, Tempranillo)

Kết hợp với các món ăn quay (roti) và món Ý, Tây Ban Nha, pizza, rau củ quay nướng

Món thịt: thịt vịt, thịt heo, thịt chết biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích khô)

Rượu đỏ đậm (Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah...)

Nên chọn các món giàu vị như món quay, nướng BBQ, hun khói.

Món thịt: các loại thịt đỏ (bò, cừu, heo, nai) và xúc xích nướng.

Rượu ngọt tráng miệng (Port, Sherry, Sauternes, Muscat)

Hợp với các món tráng miệng và trái cây ngọt, các loại bánh ngọt, bánh quy, chocolate, bánh táo, kem, trái cây, uaout, pho mát đậm, phô mát tươi.

Với bài viết này, về cơ bản Wine Lux đã đưa ra đc khoảng 80%-90% cách chọn thức ăn phù hợp khi bạn đã có rượu vang. Hi vọng bạn sẽ có những bữa tiệc tuyệt vời khi kết hợp rượu vang kèm món ăn như chuyên gia.