Rượu Vang là một thức uống tuyệt vời mà ở đó chứa đựng tất cả mọi tinh hoa, giá trị văn hóa của từng đất nước nơi sản sinh ra nó. Để thưởng thức nền văn hóa rượu vang một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất, cách chọn ly rượu vang đóng vai trò rất quan trọng, đó là cầu nối để truyền tải sâu sắc những giá trị, ý nghĩa đặc biệt của vang đến với người thưởng thức. Vậy nên, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một ly uống rượu đúng chuẩn nhất.

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ

Ly uống rượu vang Cabernet

Ly vang đỏ thường có bầu to để kích thích được mùi vị đặc trưng của vang

Hầu hết các chai vang đỏ đều cần thời gian thở để kích thích mùi vị đặc trưng và hương thơm bùng cháy của vang. Vì vậy, chọn ly rượu vang đỏ cần phải chọn những ly có bầu to, rộng nhằm tăng diện tích của vang với không khí, thúc đẩy quá trình oxy hóa để rượu vang khi thưởng thức có được mùi vị thơm ngon và chuẩn vị nhất.

Rượu vang đỏ rất đa dạng về mùi vị và chủng loại và mỗi loại cần chọn ly rượu phù hợp để sử dụng. Một số loại ly uống rượu vang phổ biến là:

Ly uống vang Cabernet

Ly Cabernet là loại ly thích hợp cho các loại vang mạnh mẽ có vị đậm cho tới vừa. Ly thường có bầu rộng và thân cao cho vang có thể đi thẳng xuống phía sau miệng để tối đa hóa hương vị. Với bầu rộng có giúp rượu bung tỏa hương thơm nhiều hơn, vị tanin nồng trong chai sẽ mềm mại hơn và mùi hương vang càng thêm dễ chịu, khơi dậy sự hứng thú của người thưởng thức.

Ly uống vang Burgundy

Ly rượu vang đẹp Burgundy được thiết kế dùng cho các loại rượu vang làm từ giống nho có vỏ mỏng, nồng độ nhẹ. Ly có hình dạng giống một bể cá, bầu rộng, thân ngắn để đưa vang đỏ vào thẳng trung tâm của vòm miệng và tận hưởng hết mọi hương vị tinh tế của nó.

Ly uống vang Bordeaux

Ly rượu vang Bordeaux có thiết kế giống với ly Cabernet nhưng bầu của ly này rộng hơn nhiều để dễ dàng khuếch tán hương thơm và làm mùi vị rượu được mượt mà hơn. Ly này thích hợp sử dụng cho những chai vang làm từ giống nho có vỏ dày, đậm vị và nhiều tanin.

Cách chọn ly uống rượu vang trắng

Cách chọn ly uống vang trắng

Ly rượu vang trắng thường có bầu nhỏ để hạn chế rượu tiếp xúc với không khí

Hầu hết các loại rượu vang trắng đều không cần thở nên khi chọn ly rượu vang trắng không cần bầu rượu quá to. Thông thường, vang trắng thường dùng những chiếc ly có lòng chảo nhỏ, có chân dài và cao để giữ được trọn vẹn mùi hương của rượu và khi thưởng thức, hương vị vang sẽ càng bùng nổ hơn.

Có 2 loại ly vang trắng phổ biến là:

Ly uống vang trắng Chardonnay

Ly Chardonnay có cấu tạo hình chữ U, bầu ly rộng vừa phải để giải phóng được hương thơm ngào ngạt của vang và thể hiện được vị chua tự nhiên của vang trắng.

Ly uống vang trắng thơm (Pinot Grigio, Riesling, Sauvignon Blanc)

Loại ly rượu vang pha lê này thường có bầu nhỏ và hẹp hơn so với ly Chardonnay để hạn chế vang tiếp xúc nhiều với không khí và làm mất đi mùi vị vốn có của nó.

Cách chọn ly uống rượu sparkling

Ly rượu Sparkling

Những ly rượu sparkling thường có thiết kế thon dài, rất đẹp và sang trọng

Những chai rượu vang thuộc dạng sparkling đều rất thu hút ánh mắt người nhìn bằng hiệu ứng sủi bọt bong bóng trông vô cùng đẹp mắt. Vậy nên chọn ly rượu sparkling cần có bầu hẹp, thon dài và chân cao để tôn lên sự quý phái sang trọng của loại rượu này.

Có 2 dòng ly sparkling cho bạn lựa chọn là:

Ly flutes

Chọn ly rượu flutes là thích hợp nhất để uống rượu vang sparkling. Với thân cao, miệng hẹp giúp nổi bật hương vị của vang và bọt khí sẽ không bị tràn ra ngoài.

Ly hoa tulip

Ly uống có hình dạng hoa tulip rất giống với ly flutes những khác nhau ở chỗ là ly hoa tulip có bầu ly rộng hơn để lưu giữ mùi vị của vang tốt hơn.

Ly Coupe

Đây là loại ly truyền thống lâu đời dùng cho rượu vang sparkling. Với cấu tạo thân ngắn, miệng rộng nên loại ly này ít được ưa chuộng hơn do có thể khiến hương thơm của vang dễ dàng thoát ly ra ngoài.

Một ai đó đã nói rằng nếu rượu vang là một tác phẩm nghệ thuật chứa đầy những tinh túy, mỹ vị của trần gian thì ly rượu vang chính là cầu nối đưa tất cả những điều tốt đẹp ấy đến với người mê vang. Vì vậy, để sự thưởng thức rượu vang càng thêm tuyệt hảo thì bạn phải nhớ chọn ly rượu vang phù hợp với từng loại rượu mà mình muốn trải nghiệm nhé!