Những chai vang đỏ luôn luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi sắc đỏ quyền lực cùng hương vị đặc trưng đến từ các loại nho hảo hạng của nhiều vùng trồng nho chất lượng trên toàn thế giới. Sự góp mặt của mỗi giống nho sẽ làm cho mùi vị vang thêm riêng biệt, thêm đặc sắc mà khiến những tín đồ sành vang khi thưởng thức mê đắm không thôi. Trong bài viết dưới đây Wine Lux sẽ điểm qua 4 loại nho phổ biến làm vang đỏ cho chất lượng tuyệt hảo nhất.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Được mệnh danh là ông hoàng trong các loại nho phổ biến làm vang đỏ, nhưng ít ai biết được Cabernet Sauvignon ra đời từ sự giao thoa tự nhiên giữa giống nho trắng - Sauvignon Blanc và giống nho đỏ - Cabernet Franc. Cho nên, giống nho này đã hội tụ đủ mọi tinh hoa tốt đẹp giữa 2 giống nho và cho mùi vị khiến ai cũng lưu luyến vấn vương.

Cabernet Sauvignon - Giống nho cho hương vị vang mạnh mẽ, nồng nàn

Nho Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ sẫm, vỏ dày và chứa rất nhiều tanin. Với những chai vang làm từ giống nho này, bạn sẽ ngửi thấy mãnh liệt mùi anh đào, nho đen, gỗ tuyết tùng hòa quyện trong các loại gia vị nướng thơm nồng và phảng phất đâu đó là mùi than chì.

Cabernet Sauvignon thích hợp với nhiều loại khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau nên nó phổ biến tại mọi quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới. Một số vùng đất mà giống nho này phát huy tất cả đặc tính nổi trội của nó là:

  • Pháp: Haut Medoc thuộc Bordeaux
  • Úc: Coonawarra
  • Mỹ: Napa và Sonoma
  • Chile: Maipo và Colchagua.

Giống nho Merlot

Merlot - mang trong mình sự mềm mại, đằm thắm của cô gái thôn quê

Mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển, nho Merlot được ví như người bạn thanh mai trúc mã với Cabernet Sauvignon. Sinh ra từ vùng làm rượu Bordeaux nổi tiếng của Pháp, nho có vỏ mỏng màu xanh tím, đen lợt, cho hàm lượng tanin, axit nhẹ nhàng, không quá mạnh mẽ như Cabernet Sauvignon. Vì vậy, nhà sản xuất thường chọn 2 giống nho này pha trộn với nhau để hài hòa hương vị, làm cấu trúc rượu vang thêm cân bằng và dễ uống hơn.

Merlot được yêu thích vì hương vị đặc trưng riêng của chính mình. Đó là mùi hương cherry nồng nàn, vị chua nhẹ của mận đỏ, thoang thoảng mùi thơm của quế hồi, bạc hà, gỗ thông. Nếu được ủ trong thùng gỗ sồi cao cấp, giống nho này còn phát triển thêm một số mùi như cafe, socola, dừa, vani, mùi khói nhẹ nhàng khiến người thưởng càng thêm ngây ngất.

Giống nho Pinot Noir


Pinot Noir cho mùi vị vang cay nhẹ kéo dài đến tận dư vị cuối cùng

Trong các loại nho, có thể coi Pinot Noir như một cô tiểu thư đỏng đảnh và rất khó chiều chuộng bởi việc trồng giống nho này khá khó khăn. Pinot Noir luôn nhạy cảm với sương giá và gió lạnh, sợ nóng và sợ khô, không chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Với lớp vỏ mỏng và độ tanin thấp nên rất dễ bị thối và bị nấm bệnh.

Nét độc đáo từ những chai rượu vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir là ở thứ mùi vị rất tinh tế và tuyệt vời. Đó là mùi hương quyến rũ của các loại quả như dâu tây, anh đào, mâm xôi đan xen chặt chẽ với một chút hương vị man mác của thảo mộc và các loại gia vị. Mùi cay cay dễ chịu kéo dài đến tận dư vị cuối cùng và vẫn còn vương vấn trong miệng một chút gì đó ngọt ngọt như vị vani.

Giống nho Syrah

Syrad hội tụ mọi tính cách thanh lịch và tinh tế, cho hương vị lưu luyến vấn vương

Trong các loại nho làm rượu vang phổ biến, Syrah là giống nho quyện hòa tất cả các tính cách của các giống nho trên. Vừa mang trong mình sự kiêu ngạo, mạnh mẽ của Cabernet Sauvignon nhưng cũng không kém phần duyên dáng, mềm mại của Merlot, và thêm một chút hấp dẫn của Pinot Noir mà Syrah vẫn trông vô cùng thanh lịch và tinh tế.

Đến từ thủ phủ rượu vang của nước Pháp, nho Syrah cho hương vị đặc trưng rõ rệt. Khi thưởng thức những chai rượu vang làm từ giống nho này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bùng cháy mạnh mẽ ngay trên cạnh mũi. Đó là hương trái cây việt quất chín mọng và quả oliu ngọt ngào lẫn vào trong vị chua chua của mận đen để lại một kết thúc hết sức sắc sảo. Dư vị cay nồng vẫn còn mơn trớn đến giọt cuối cùng.

Trong các loại nho làm rượu vang, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Syrah là bốn loại nho nổi trội nhất. Với bốn nét tính cách khác nhau, bốn mùi vị đặc trưng riêng biệt đã tạo ra những chai vang đỏ với chất lượng tuyệt hảo, khiến những tín đồ sành vang chỉ muốn thưởng thức và hoài niệm những hương vị này mãi không thôi