Rượu vang là loại thức uống được lên men tự nhiên nên rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nếu không bảo quản đúng cách, vang rất dễ bị oxy hóa và đánh mất mùi vị nguyên bản vốn có của nó. Vì vậy, với những tín đồ mê vang, thích sưu tầm những chai vang có hương vị thượng hạng cần phải biết cách bảo quản rượu vang chuẩn để sự thưởng thức vang càng thêm trọn vẹn và hoàn hảo nhất. 

Cách bảo quản khi chưa mở nút chai rượu vang 

Một chai rượu vang ngon, chất lượng cần được bảo quản đúng cách, đặc biệt là với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam thì cách bảo quản rượu vang cần đặt lên hàng đầu nhằm giữ trọn được mùi vị của vang khi thưởng thức.

Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm lý tưởng để bảo quản vang

Bào quản rượu vang tại nhà

Nhiệt độ bảo quản thích hợp của vang là từ 10 đến 20 độ C

Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vang là từ 10 đến 20 độ C. Trong đó, vang đỏ thích hợp với nhiệt độ từ 15 - 18 độ C, vang trắng từ 12 - 15 độ C. Đây được đánh giá là nhiệt độ để vang đạt được độ ngon như mong muốn.

Với độ ẩm nên duy trì trong ngưỡng từ 60 - 80% là phù hợp. Vì nếu ở điều kiện độ ẩm cao hơn dễ làm nhãn chai rượu vang bị bong tróc, gây mất thẩm mỹ. Còn nếu độ ẩm quá thấp, dễ làm nút bần của chai vang co lại khiến không khí tràn vào chai, ảnh hưởng đến mùi vị của vang.

Bên cạnh đó, kẻ thù hàng đầu của rượu vang là ánh sáng. Nhiều người Việt thường có sở thích trưng bày rượu vang gần cửa ra vào để thể hiện sự đẳng cấp của mình nhưng điều này là tối kỵ trong bảo quản rượu vang. Bởi vì tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng chất lượng của vang.

Đặt vang trong môi trường thông thoáng, giữ sự yên tĩnh

Những chai vang luôn cần được giữ trong môi trường thông thoáng, khoáng đãng để ngăn cản mùi lạ, nấm mốc bám vào vang. Đặc biệt, vang cần được đặt ở nơi có sự yên tĩnh nhất định, tránh các tác động bên ngoài như xe cộ hay va chạm vì sẽ khiến cho chất tanin trong vang bị xáo trộn, dễ làm hỏng vị vang.

Đặt chai vang theo vị trí nằm ngang

Đặt rượu nằm ngang hoặc nghiêng nghẹ

Vang cần đặt đúng chuẩn theo phương nằm ngang

Nhiều chuyên gia rượu vang khuyên nên đặt chai vang theo phương nằm ngang vì sẽ giúp rượu được tiếp xúc với nút bần, thúc đẩy quá trình trưởng thành của vang và để khơi dậy được mùi vị đặc trưng, riêng biệt của vang.

Ngoài ra, đặt theo vị trí nằm ngang cũng giúp nút bần của vang gắn khít với chai, tránh trường bị co, ngót theo thời gian.

Giữ chai vang trong tủ rượu vang chuyên dụng

Nếu bạn là một người sành vang và thích sưu tầm những loại rượu vang hảo hạng thì một chiếc tủ chuyên dụng để bảo quản vang là cực kỳ phù hợp dành cho bạn. Tủ có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm hợp lý để vang có thể phát triển được tốt nhất mùi vị thượng hạng của nó.

Tránh để rượu vang ở nhiệt độ phòng quá lâu

Tại các nước châu Âu, việc bảo quản rượu vang trong phòng là hết sức bình thường do ở đây có khí hậu khá mát mẻ. Tuy nhiên, với điều kiện nhiệt độ cao như ở Việt Nam thì không nên làm như vậy vì sẽ khiến vang nhanh bị nấu chín và mất đi mùi vị thơm ngon của nó.

Cách bảo quản vang khi đã mở nắp

Bảo quản rượu vang sau khi khui như thế nào để vẫn có thể lưu giữ được hương thơm và mùi vị vốn có của nó? Một số gợi ý cách bảo quản dưới đây mà bạn có thể áp dụng là:

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Vang đã khui vẫn có thể bảo quản trong lủ lạnh

Đối với những chai vang đã mở nắp mà chưa uống hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để làm chậm quá trình oxy hóa trong vang.

  • Với vang đỏ, vang trắng, vang hồng thời hạn bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh là không quá 3 ngày.
  • Với vang ngọt, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh là từ vài ngày đến 1 tuần.
  • Vang sủi bọt - sparkling chỉ giữ được vài giờ đồng hồ sau khi mở nắp.

Bảo quản rượu bằng bơm hút chân không

Bên cạnh cách trên, bạn có thể bảo quản rượu vang bằng dụng cụ bơm hút chân không để rút hết không khi ra khỏi chai vang. Cách này sẽ khiến quá trình oxy hóa của vang diễn ra lâu hơn và vang cũng được bảo quản nhiểu ngày hơn. Nhưng đổi lại, nó có thể hút luôn một phần hương thơm đặc trưng của vang ra cùng với không khí.

Sử dụng máy chiết rượu

Máy chiết rượu Coravin

Máy chiết rượu Coravin giúp bảo quản rượu vang dễ dàng

Sử dụng khí trơ cũng là một bảo quản rượu đã mở nắp rất hay. Bơm khí trơ vào vang có thể tạo nên lớp bảo vệ vững chắc ngăn chặn quá trình rượu vang bị chín nhanh.

Trên đây là một số cách bảo quản rượu vang thông dụng để lưu giữ được hương thơm quyến rũ, mùi vị thơm ngon, hảo hạng của những chai rượu vang quý giá. Mong rằng qua bài viết này, người mê vang có thêm nhiều thông tin bổ ích trong vấn đề bảo quản những chai vang để nâng cao trải nghiệm thưởng vang tại nhà thêm tuyệt vời hơn.